Chào bạn!

Phụ nữ đi một quãng đường dài mới gặp được LẶNG, phải đi thêm một quãng dài cùng LẶNG nữa mới thấy YÊN. Phunulangyen ở đây chào đón bạn đi chung hành trình tìm LẶNG và YÊN. Nếu đủ duyên chúng ta trở thành cộng đồng PHỤ NỮ LÀNG YÊN.  

Khởi đầu hành trình trong hồn nhiên

Chúng ta sinh ra may mắn được đi học. Những năm tháng học mẫu giáo, cấp một, cấp hai, cấp ba đi qua trong êm ái. Con đường của chúng ta “êm ái” cũng theo một nghĩa tương đối thôi nhỉ?

Có thể bạn được cha mẹ dư giả lo cho đủ no, đủ ấm, đủ tiền học để tham gia các khoá học. Cũng có thể cha mẹ phải chật vật lắm mới lo cho chúng ta hết được cấp trung học. Cũng có thể bạn phải chịu một cú sốc thật lớn khi mất đi cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ khiến việc đến trường của bạn cũng trở thành khó khăn. Có thể bạn cũng trải qua những sang chấn tâm lý, sang chấn thể chất nào đấy ở tuổi ẩm ương…

Cuộc sống mà, điều gì cũng có thể xảy ra. Thế nhưng, bạn thấy đấy, cuộc sống rất kỳ diệu, dù bạn có bị đẩy đến hoàn cảnh cùng cực nào thì bạn cũng vượt qua. Bằng chứng là bây giờ bạn đang ngồi đây để đọc những dòng này.

Vì vậy, quãng đường bạn đi qua cũng “êm ái” theo một nghĩa riêng với bạn. Đó chính là vì lúc đó, tâm hồn chúng ta đang rất trong trẻo và chúng ta mang theo hành trình của mình một hành lý giống nhau: sự hồn nhiên.  

Bước chân vào đời

Qua tuổi mười tám, chúng ta bước vào con đường “Cuộc Đời” của riêng mình. Chúng ta bắt đầu phải chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình. Dù bạn có đi theo sự hướng dẫn của ai đi chăng nữa thì đó cũng là sự ưng thuận của bạn. Nếu như bạn miễn cưỡng ưng thuận thì đó cũng là quyết định tại thời điểm đó của bạn. Nó đặt một dấu chân đầu tiên lên con đường “Cuộc Đời” của bạn. Nếu bạn tự lựa chọn cuộc đời của bạn thì dấu ấn ban đầu càng trở nên sâu sắc.

Những bước chân đầu tiên vào đời, những con đường đời chúng ta chọn, về đa số là một mẫu số chung. Nó là con đường chung của một thế hệ, của một số người có đặc điểm chung nào đấy.

Bạn chọn con đường học hành làm con đường “Cuộc Đời” của mình. Bạn chọn con đường đi làm để giải quyết các vấn đề của bạn. Hay bạn để mặc cuộc đời xô đẩy… Con đường nào cũng do bạn bước đi cả. Lựa chọn nào cũng là dành cho bạn ngay tại thời điểm đấy. Và bạn, người lữ hành duy nhất trên con “Đường Đời” của bạn đã bắt đầu di chuyển.  

Học vô vàn bài học trong cuộc sống để biết đến chữ LẶNG

Sau khi chọn cho mình con “Đường Đời” để đi, bạn mới hiểu được rằng thế giới này quả rộng lớn. Cuộc đời này quả là có nhiều điều mới mẻ. Cất sách rồi mới biết là mình bây giờ mới bắt đầu học những bài học khó. Chúng ta phải làm những bài tập mà không có đáp án, không có công thức.

Lặng yên để nhận ra một bông hoa đẹp, lạ trong đêm

Chúng ta không bao giờ phải thi trong trường học cuộc đời nhưng chúng ta luôn phải hiểu từng bài học sâu sắc để trưởng thành. Chúng ta biết vị đắng của thất bại, vị ngọt của hạnh phúc, nỗi đau âm ỉ trong lòng, nỗi đau xe thân, xé lòng.

Chúng ta nếm trải thất bại. Chúng ta đón nhận thành công. Chúng ta hiểu rằng, thành công không thể đến trong tích tắc. Chúng ta hiểu rằng, cuộc đời này không bao giờ biếu tặng ai điều gì mà không phải đánh đổi. Chúng ta đánh đổi quá nhiều thứ với giá rẻ mạt mà chúng ta không nhận ra.

Chỉ có một điều, cuộc đời này rất công bằng, những thứ đánh đổi luôn để lại cho chúng ta những bài học vô giá. Chúng ta đánh đổi tuổi trẻ, sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần để lấy vật chất. Chúng ta đánh đổi những quan hệ bằng trái tim để lấy những quan hệ được tính bằng những con số, bằng những gạch đầu dòng mạch lạc.

Đến một lúc, ta đã có những thứ ta quyết tâm đánh đổi ở tuổi thanh xuân và đó cũng là lúc ta đi tìm: thời gian, tuổi trẻ, sức khoẻ, những mối quan hệ bằng trái tim và tìm lại chính mình…

Tất cả những thứ ấy đâu rồi? Nó không còn nằm trong tay ta nữa. Nó đang ở đâu đó, lăn lóc trên con đường đua mình vừa tham gia hoặc là ai đó đã nhặt về, gọt giũa, nâng niu nó thành một báu vật. Ta còn gì, ta đối mặt với những gì? Là những thứ ta không thể lấy lại được.

Lúc này là lúc chúng ta bắt đầu biết đến chữ LẶNG. Một chữ LẶNG mà ta đã biết đánh vần từ khi mới biết chữ. Một chữ LẶNG mà đã đôi lúc ta đã được nhắc nhở bởi mẹ, cha, bởi một ai đó thực lòng yêu thương ta, bởi một sự nhắc nhở vô hình của vũ trụ… nhưng chúng ta đã bỏ qua. Chúng ta đã dùng phép khất lữa để trì hoãn đánh vần lại chữ:

L-Ặ-N-G.     

Giờ đây, cuộc đời dạy ta về chữ LẶNG. Là lúc chúng ta không còn nghĩ đến những thứ khác, những thứ đã từng khiến ta mải miết theo đuổi và kiếm tìm. Giờ đây ta tìm về bên trong để học lại chữ LẶNG với chính mình.

Đồng hành cùng chữ LẶNG để tìm đến YÊN

Khi học lại chữ LẶNG, chúng ta sẽ biết được chúng ta đang ở đâu trên “Đường Đời” của mình. Chúng ta phải sửa chữa những gì từ bản thân. Cuộc đời của chúng ta cần được băng bó, vá lành ở chỗ nào? Lặng nhìn vào bên trong mình, ta gặp được chính mình ở đó. Lúc này đây ta mới thấy được thực sự ta cần gì? Có phải là tất cả những thứ vật chất hào nhoáng mà ta đã theo đuổi bấy lâu nay? Hẳn là không.

Ta hiểu rằng, ta đến với cuộc đời này rất đơn giản: chỉ có hình hài mà mẹ cha cho. Những lúc thiếu thốn đến cùng cực ta vẫn sống được. Vật chất không quyết định toàn bộ cuộc đời của ta. Những thứ hào nhoáng của các mối quan hệ gượng gạo, không muốn có trong lòng ta không phải là thứ nhất thiết phải có trong cuộc đời. Khi nằm trên giường bệnh ta hiểu được điều gì là quan trọng, ai là người có ý nghĩa với ta. Khi ta kiệt quệ sinh lực ta hiểu rằng ai ở bên cạnh ta.

Chữ LẶNG đã giúp chúng ta hiểu được những điều đó. Khi chúng ta đồng hành cùng chữ LẶNG ta gặp được YÊN ngay trong lòng mình. Ta hiểu rằng, LẶNG và YÊN không ở đâu xa cả, cả hai đều ở trong chính bản thân mình. Ta thấy rằng, cuộc sống có rất nhiều thứ nhưng cuối cùng thì cũng để cho lòng mình YÊN mà thôi.

Khi YÊN, chúng ta không còn có nhiều câu hỏi nghi ngờ bản thân mình. Ta không còn nghi ngờ những người thân yêu, những người xung quanh mình nữa. Khi YÊN ta thấy mình thật đủ đầy. Ta thấy mình đủ các nhu cầu trong cuộc sống: đủ thời gian để thưởng ngoạn cuộc sống, đủ điều kiện để làm những điều mình mong ước, đủ yêu thương để thấy cuộc đời này đáng sống và đáng yêu biết nhường nào. Lúc đó ta không tự hỏi mình có hạnh phúc hay không. Tự cuộc sống của ta đã khiến cho đề bài này thành vô nghĩa.

LÀNG YÊN là của tất cả chúng ta

Bạn đã gặp LẶNG và YÊN trong lòng bạn chưa? Nếu đã gặp, mong bạn ở lại đây chia sẻ đôi điều với Phunulangyen và những người ghé qua Phunulangyen. Nếu bạn chưa gặp được LẶNG và YÊN, không sao cả, bạn chưa đi đến nơi để gặp mà thôi. Bạn cứ bước tiếp con đường của bạn. LẶNG và YÊN sẽ xuất hiện đúng lúc nếu bạn luôn giữ con “Đường Đời” của mình trên hành trình hạnh phúc.

Mọi thứ trên đời này xảy ra với chúng ta, tất cả đều có nguyên do của nó. Không có gì là ngẫu nhiên, không có gì là vô tình. Việc bạn đọc đến dòng cuối cùng này cũng là một sự dẫn dắt không có chút vô tình nào cả. Bạn sẽ biết, cuộc đời bạn đang ở đoạn nào trong bài viết này.  

Chúc bạn làm được những gì bạn cần làm tại từng thời điểm trong cuộc đời bạn.

Biết ơn các bạn! Hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo!

Lặng để yên, Lặng Yên để thành cộng đồng Phunulangyen.

Leave a Reply