Mỗi người có một giá trị nhất định. Ai rồi cũng biết mình có giá trị gì trên cuộc đời này. Có người tìm thấy giá trị bên ngoài, có người lại tìm về giá trị bên trong. Chọn giá trị bên trong hay bên ngoài là tùy bạn thuộc tuýp người nào thôi và cái nào cũng có giá trị của nó. Hôm nay chúng ta nói về giá trị bên trong nhé!

Giá trị bên trong được tạo bởi một hành trình

Chúng ta sinh ra có sẵn hình hài để nhận biết là giới tính gì, gương mặt, hình dáng ra sao, màu tóc, màu da, màu mắt, dáng đi… Tất cả những thứ này đều có thể nhìn bằng mắt thường. Vì thế chúng ta dễ dàng nhìn thấy thế mạnh, điểm yếu bên ngoài của một người không mấy khó khăn.

Giá trị bên trong thì ngược lại. Giá trị bên trong con người chúng ta là một miền vô tận các giá trị mà có lẽ cả đời mình cũng chưa tìm hiểu hết. Thật khó để biết một đứa trẻ đó có tính cách như thế nào nếu chỉ nhìn sơ qua bên ngoài. Thật khó để phân biệt hai đứa bé sinh đôi giống nhau như hai giọt nước.

Những thứ nằm bên trong đứa trẻ mới giúp chúng ta phân biệt được chúng. Và cũng không phải cứ biết đặc điểm khác biệt là có thể phân biệt được hai đứa trẻ sinh đôi ấy, chỉ có những người quan sát chúng đủ lâu mới có thể phân biệt được chúng một chính xác nhất. Đó là một bí mật nho nhỏ ẩn chứa bên trong cặp song sinh.

Giá trị bên trong của một người có từ những thứ tạo hóa ban cho như là tính cách. Một đứa trẻ từ sớm đã bộc lộ một số tính cách đặc trưng của chúng để người ta có thể xếp chúng vào nhóm những đứa trẻ hướng nội hay hướng ngoại. Từ những đặc thù chung này hình thành nên những tính cách của đứa trẻ. Trong mỗi tính cách lại xây dựng tệp hành xử của từng đứa trẻ. Thế giới bên trong cứ thế mà được dấu đi theo dưới nhiều tầng lớp.  

Trên nền tảng bên trong là những hạt nhân cơ bản của một con người được tạo hóa ban cho, với sự trưởng thành theo thời gian, giá trị bên trong của một người lại được hình thành suốt cả cuộc đời mình. Nó được hình thành từ những nền văn hóa quốc gia, địa phương, gia đình. Nó được kiến tạo từ những công việc làm, những kiến thức học hỏi và tích lũy theo thời gian. Giá trị bên trong còn được hình thành từ những lối sống mà chính người đó lựa chọn.

Vì vậy, một người có rất nhiều giá trị bên trong. Chính giá trị bên trong tạo nên giá trị bền vững của một con người. Con người ta ai rồi cũng sẽ già đi về mặt cơ thể vật lý, ai rồi dũng đến lúc trí tuệ bị lão hóa. Thế nhưng trước khi trí tuệ bị lão hóa, mỗi người đã kịp xây cho mình một hình ảnh, một thương hiệu, một giá trị cho riêng mình.

Mỗi người có thể là một người ăn nói duyên dáng hoặc là một người truyền đi sự yêu thương trong yên lặng, hoặc là người có thể sẻ chia những điều rất giản dị trong cuộc sống.

Một người có sức thu hút người khác bằng chính năng lượng tích cực tỏa ra từ con người họ. Người khác lại có sự thu hút bởi cái duyên nói chuyện đằm thắm đi vào lòng người. Hay đơn giản là người giỏi lắng nghe đến độ ai cũng muốn kể chuyện của họ với người đó chỉ để được lắng nghe. Có người lại chứa một sự tin cẩn khiến cho ai cũng muốn thổ lộ những điều thầm kín…

Tất cả những giá trị này không đến trong ngày một ngày hai và nó nằm sâu trong từng người. Giá trị bên trong là một hành trình dài của sự cóp nhặt và xây dựng. Tác giả Samuel Smiles nói rằng:

Sow a thought, and you reap an act;

Sow an act, and you reap a habit;

Sow a habit, and you reap a character;

Sow a character, and you reap a destiny.”

“Gieo suy nghĩ gặt hành động,

Gieo hành động gặt thói quen,

Gieo thói quen gặt tính cách,

Gieo tính cách gặt số phận”.

Việc xây dựng giá trị bên trong là một công trình xây dựng công phu của mỗi người. Bởi chúng ta tin rằng giá trị bên trong là thứ bền vững với thời gian. Có thể những giá trị bên trong của bạn sẽ còn lại sau khi bạn đã về với đất mẹ làm thân cát bụi.

Lúc đó người ta có thể nói về bạn rằng: đó là một người phụ nữ nhân hậu, hiền lành; đó là người đàn bà điểm tựa cho những đứa trẻ lang thang; đó là một người phụ nữ truyền cảm hứng không ngơi nghỉ cho đến giây phút cuối cùng… Đó là những giá trị bên trong.

Khó để nói hết tất cả những gì thuộc về giá trị bên trong của một con người. Nói giản đơn rằng, những gì giúp người khác nhớ đến một người mà không phải bằng mô tả hình dáng bên ngoài.

Tìm về giá trị bên trong để làm gì?

Tìm về giá trị bên trong để thấy được sự quý giá của một con người bền vững với thời gian. Khi chúng ta tìm thấy giá trị bên trong chúng ta hiểu được bản thân mình là người như thế nào. Từ đó chúng ta sẽ biết được đâu là điểm mạnh, đâu là điểm yếu.

Dựa vào sự hiểu biết của bản thân mà chúng ta xây dựng cho mình con đường đi phù hợp. Chúng ta biết cách phát huy thế mạnh của mình. Chúng ta biết hạn chế những mặt yếu của mình hoặc là dũng cảm đối mặt với nó. Chúng ta có thể bằng chính sự số gắng và quyết tâm của mình mà biến điểm yếu thành điểm mạnh.

Tìm về bên trong, lắng nghe chính bản thân mình sẽ giúp ta có thể tìm ra phần giá trị nhất của bản thân để có những cách phát triển nó lên thành một giá trị hoàn hảo.

Chúng ta biết rằng viên ngọc trai không phải tự nhiên mà nó hình thành được hay nó được tạo hóa sinh ra thế. Viên ngọc trai là kết quả của hạt cát lạc dường vào con trai. Con trai biết đó là những gì nó có được để tạo ra một tác phẩm tuyệt hảo.

Viên ngọc trai quý giá được hình thành từ một hạt cát

Không ai ngoài con trai biết được có hạt cát đã lạc vào cơ thể của nó và nằm lại đó vĩnh viễn. Con trai biết rằng, đó là thứ khởi đầu cho một hành trình dài với rất nhiều công sức cóp nhặt. Đó là kết quả của sự chịu đựng đớn đau khi hạt cát ở lại trong cơ thể con trai.

Thay vì tìm cách đẩy hạt cát ra ngoài bằng mọi giá, con trai đã ngậm lại hạt cát đó, dùng một phần cơ thể mình và thời gian để nuôi thành công một viên ngọc. Và khi viên ngọc trưởng thành nó trở thành một thứ rất có giá trị.      

Giá trị bên trong của một con người cũng hình thành tương tự như cách một viên ngọc trai hình thành. Tìm về giá trị bên trong để xây dựng giá trị cho bản thân. Khi đã có giá trị của bản thân thì giá trị đó được đưa vào cuộc sống này vận hành để làm cho cuộc sống này tươi đẹp hơn, màu sắc hơn.

Còn gì tuyệt vời hơn khi cuộc sống này được phủ đầy những con người có giá trị bên trong sâu sắc. Ở đó cuộc sống sẽ được nở hoa. Ở đó, cuộc sống sẽ mang đầy tình yêu thương chia sẻ. Cuộc sống sẽ tràn ngập những điều nhân văn và bác ái.  

Khi chúng ta có một giá trị bên trong chúng ta luôn mong muốn được thể hiện ra ngoài bằng cách giúp ích cho cuộc đời này. Chúng ta ai cũng có ước ao góp phần bé nhỏ của mình vào sự vận hành chung của xã hội. Phần mà chúng ta muốn góp vào cuộc đời này luôn là phần mà chúng ta cảm thấy tốt đẹp nhất trong con người mình.

Giá trị bên trong được hình thành bằng sự nỗ lực của mỗi cá nhân theo nhiều cách khác nhau nhưng cuối cùng, chung một đích đến là góp phần làm cho cuộc sống này tươi đẹp và sống động hơn.

Mỗi người sinh ra trên đời này luôn có một sứ mệnh và giá trị riêng của mình. Khi ta không tự tạo nên được một giá trị gì rực rỡ thì chính chúng ta đã góp phần ở đâu đó trong cuộc đời mình để  một ai đó có thể thành phiên bản xuất sắc hoàn hảo nhất của họ.

Phiên bản ấy đã có một phần đóng góp bé nhỏ của chúng ta một lúc nào đấy, một nơi nào đấy. Nó giống như một buổi ca nhạc thành công vang dội của một ca sĩ bắt đầu bằng một khán giả.

Nếu bạn là khán giả đã dành thời gian của mình đến đêm nhạc đó, dành phần tiền ít ỏi của mình mua chiếc vé đến đêm diễn đó và chính đêm diễn đó đã tạo nên tên tuổi lừng danh của ca sĩ thì bạn cần biết rằng, giá trị bên trong của ca sĩ đó được khẳng định, chói sáng là có phần đóng góp của bạn.

Bạn đọc đến đây là bạn đã đóng góp một giá trị lớn cho Phunulangyen. Blog này có thể phát triển lâu dài, lan tỏa được đến với nhiều người, đó là nhờ phần lớn sự đóng góp của các bạn.

Các bạn lan tỏa những điều bạn cho là có ích từ Blog này mang lại đến người khác. Thật tuyệt vời, bạn đang tạo ra giá trị bên trong của bạn. Chúng ta đang cộng hưởng cùng nhau để lan tỏa những điều có ý nghĩa trong cuộc sống và cùng tạo ra giá trị bên trong của mình. Cảm ơn bạn thật nhiều.

Tất cả mọi sa mạc, bãi biển đều hình thành từ những hạt cát. Chúng ta sinh ra trên đời này, nếu không tự mình tỏa sáng được hay xây dựng được một sự nghiệp chói lọi thì những giá trị của chúng ta chính là tia lửa nhỏ để tạo ra một ngọn đuốc lớn cháy trong cuộc đời này.

Vậy nên, dù chúng ta là ai, ở vai trò nào thì chúng ta cũng có những giá trị nhất định. Tìm về giá trị bên trong chính là giúp cho chúng ta biết về giá trị của mình trong cuộc đời.

Mong các bạn để lại lời nhắn và phản hồi ở phần bình luận để Phunulangyen biết rằng bạn đã đến đây.

Yêu thương và biết ơn các bạn!

Leave a Reply