Đã bao giờ bạn nghĩ đến việc ôm chính bản thân mình? Ý nghĩ đó có vẻ khác thường nhưng nó thực sự rất hiệu nghiệm và làm cho bạn cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

Cái ôm là một sự thể hiện cảm xúc của con người đối với nhau. Trao đi một cái ôm nghĩa là cả người trao và người nhận đều được nhận và cho. Đó là một sự trao đổi rất tự nhiên mà tự cơ thể mỗi người vận hành một cách khác nhau.

Giá trị của một cái ôm

Bạn ôm một ai đó khi yêu thương, khi hạnh phúc, khi đau khổ, khi mệt mỏi, khi muốn được làm một đứa trẻ, khi lâu ngày gặp lại… Cái ôm sẽ giúp cho bạn giải toả và trao đi những cảm xúc bạn muốn trao, nhận về những cảm xúc bạn mong muốn. Sau khi ôm bạn cảm thấy lòng mình vơi đi những cảm xúc tiêu cực, bạn được hạnh phúc hơn. Thế nhưng cuộc đời này đôi khi không cho bạn được toại nguyện dù chỉ một cái ôm khi bạn cần.

Có thể bạn đang ở trong một hoàn cảnh nào đấy phải sống một mình. Bạn đi làm xa nhà và độc thân, đi du học, sống ở nước ngoài và ở nhà trong lúc mọi người đi làm, đi công tác xa nhà. Bạn đang ở trong một hoàn cảnh nào đấy tạm thời phải sống một mình: chia tay người yêu, ly hôn,… biến cố nào đấy khiến bạn muốn thu mình lại. Bạn đang ở một trong những hoàn cảnh này và không có ai ở cạnh ngay khi bạn muốn ôm một ai đó, muốn được động viên, được chia sẻ, được vỗ về…

Có thể bạn đang nghĩ sao mình lại rơi vào hoàn cảnh thế này, sao mình phải đối diện với những chuyện này? Bạn tự động bật chế độ “bad mood” (tâm trạng tồi tệ). Cảm xúc tồi tệ sẽ tự động tràn vào trong bạn như một dòng suối. Lúc đó, trí óc bạn lại củng cố thêm cho bạn những suy nghĩ, những tồi tệ bằng cách lôi hết mọi ký ức tồi tệ, từ trong quá khứ có liên quan một chút xíu đến hoàn cảnh hiện tại.

Vậy là bạn đã đóng gói trọn vẹn một nỗi buồn thăm thẳm vào lòng. Bạn đã gieo một hạt giống tiêu cực vào tầng sâu nhất của tâm hồn mình. Hạt giống này sẽ nảy mầm trong một điều kiện thuận lợi nào đấy trong tương lai.

Đừng ngần ngại ôm lấy chính mình

Trong những hoàn cảnh này bạn hãy dừng lại, ngăn mọi suy nghĩ tiêu cực của mình. Bởi vì cánh cửa tâm hồn của bạn lúc này rất mong manh, chúng sẽ đón nhận bất cứ điều gì đến với bạn. Tâm hồn bạn cũng rất mong manh, sẵn sàng thẩm thấu những điều bạn đón nhận. Bạn có một người có thể giúp bạn giải quyết được việc này đấy! Bạn có biết đó là ai không? Đó là CHÍNH BẠN.

Bạn là người bạn thân thiết cho những nỗi buồn, khoảng trống trong lòng bạn đấy. Bạn chưa từng nghe những điều này bao giờ phải không? Hôm nay bạn đã được biết rồi nhé! Nó rất lạ nhưng cũng rất quen. Bạn hãy vòng tay ôm lấy chính mình. Tạo hoá cho chúng ta một cơ thể và đôi cánh tay có thể tự ôm lấy bản thân mình, ngay vùng trái tim mình. Bạn vòng tay ôm lấy chính mình và nói những lời vỗ về bản thân:

Mình yêu bạn!

Bạn đau ở đâu?

Bạn dựa vào mình đây này.

Có mình ở đây rồi!

Mọi thứ rồi sẽ ổn thôi!

Nếu bạn muốn khóc thì cứ khóc, mình ở đây lặng yên nghe bạn khóc.

Bạn có thể nói bất cứ một lời an ủi nào với bản thân mà chính bạn muốn nghe một ai đó nói cho bạn nghe ngay lúc này. Một ai đó nếu ôm bạn trong vòng tay, đôi khi họ không nói được điều mà bạn muốn nghe. Còn bạn, bạn biết rõ mình muốn nghe điều gì mà.

Khi bạn ôm lấy chính mình, nói những lời yêu thương với bản thân mình là bạn đang phát đi nguồn năng lượng yêu thương. Bạn càng yêu thương bản thân mình bao nhiêu thì năng lượng của bạn càng tăng lên bấy nhiêu. Tình yêu thương sẽ xoa dịu các vết thương tinh thần. Lúc bạn buồn, tổn thương, đau khổ trong lòng, bạn chỉ mong được lấp đầy bằng tình yêu thương đúng không nào?

Tình yêu thương có từ nhiều nguồn khác nhau ngoài bạn. Tình yêu thương cũng dạt dào ngay trong chính con người bạn. Khi bạn yêu thương chính mình là bạn đã tự xoa dịu nỗi đau tinh thần của bạn. Khi bạn xoa dịu nỗi đau tinh thần của mình là bạn đã làm cho mình vơi đi buồn đau. Sau mỗi lần như thế, bạn sẽ thấy mình mạnh mẽ hơn. Bạn không còn sợ nỗi buồn, sự cô đơn. Bởi vì bên trong bạn đã có một kho dược liêu hiệu nghiệm và bạn biết cách dùng nó thế nào.

Khi nào bạn cần một cái ôm mà không có ai làm điều đó, đừng ngại ngần dang vòng tay của mình ôm lấy chính mình. Yêu thương sẽ về và xoa dịu nỗi buồn đau trong lòng bạn.

Phunulangyen yêu thương và biết ơn các bạn!

Leave a Reply