Vào một ngày đẹp trời, chúng ta bị cuộc đời ném vào một xó xỉnh nào đấy với hàng trăm thứ không thuộc phạm vi thói quen của chúng ta. Một cú xoay mòng trong cuộc sống. Có người dằn vặt, tức tối đặt câu hỏi làm sao tôi lại phải rơi vào cảnh này? Sao lại là tôi? Có người hỏi rằng làm sao để thích nghi với hoàn cảnh này?

Câu hỏi đặt ra quyết định cuộc đời chúng ta đi về phương nào

Cuộc đời chúng ta đi theo lối nào là tùy vào câu hỏi mà chúng ta đặt ra. Khi ta đặt câu hỏi “sao tôi lại rơi vào cảnh này” hay “tại sao lại là tôi” thì kết quả là chúng ta chỉ mắc kẹt trong sự bế tắc, tức tối, bực dọc. Cuộc sống của chúng ta như con cá chui đầu vào lưới. Vấn đề của chúng ta còn lại đó, ngày càng trở thành một mớ bùi nhùi vì sự quẫy đạp vẫy vùng đầy uất ức của ta trong đó. Mọi lối thoát đều đóng lại. Chỉ có một lối bế tắc mở ra sâu hun hút.

Đến một lúc nào đấy chúng ta không còn bị mắc kẹt trong hoàn cảnh oái oăm đó mà chúng ta sống mòn trong sự cầm tù của chính mình. Bản thân hoàn cảnh mới không phải là cái nhà tù nhưng chính sự lựa chọn đối mặt với khó khăn của chúng ta đã mở ra một nhà tù đủ nhốt chúng ta lại. Và chính chúng ta tự nguyện làm tù binh cho chính nhà tù mình thiết lập ra.

Hình: Internet

Cuộc sống “nhà tù” cứ thế trôi dần từ ngày này sang ngày khác, năm này sang năm khác. Rồi đến một ngày tóc bạc trắng chúng ta mới giật mình tỉnh ra mình đã “thụ án tù chung thân”. Cuộc sống trước mắt chỉ còn lại là chuỗi ngày ngắn ngủi để đi về phía đất mẹ. Ôi tiếc thay một kiếp làm người! Ta chỉ còn có thể kêu lên ai oán như thế!

Câu hỏi của chúng ta là “làm sao thích nghi với hoàn cảnh này” sẽ mở ra cho ta một, à mà có thể nhiều cánh cửa mới. Một trận bão nổi lên trong trí não của ta. Các nơ ron thần kinh được kích hoạt để nghĩ ra trăm phương ngàn kế để xoay xở với môi trường mới.

Ta lục lọi hết mọi ngăn kéo trong bộ não, trong ký ức, trong kho kinh nghiệm, trong kho kiến thức tích tụ trong suốt cuộc đời ta. Ta lục lọi hết mọi đầu dây mới nhợ, đầu mối thông tin liên lạc của mình để tìm một ai đó để được hỗ trợ, được hướng dẫn. Mọi thứ trong ta bừng lên, sôi động và linh hoạt. Chúng ta đang tìm mọi cách để có thể thích nghi với hoàn cảnh mới.

Tất nhiên, cuộc sống của chúng ta lúc này không chỉ là một dữ kiện to đùng mà cuộc sống quẳng ra ban đầu nữa. Chúng ta phải giải quyết từng vấn đề nhỏ phải đối mặt như cách mà chúng ta đang gỡ rối một cuộn chỉ bằng một đầu mối chỉ. Cuộc tổng tiến công gỡ rối nùi chỉ cho chúng ta vô vàn bài học.

Nếu chúng ta đủ yêu những thứ đến với cuộc sống của mình thì chúng ta đang giải những bài toán khó yêu thích. Chúng ta đang giải toán với niềm yêu thích chứ không phải đang giải toán vì một kỳ thi sống còn vào ngày mai. Cuộc sống của chúng ta, tự bao giờ đã thành một chuỗi ngày thú vị với bao trải nghiệm chưa từng có trong đời. Những khó khăn choáng ngợp ban đầu sẽ chẳng còn làm chúng ta bận tâm nữa. Thay vào đó là một cuộc sống đầy màu sắc, thú vị và bất ngờ đang chờ chúng ta.

Chúng ta có thể thành công, có thể thất bại trong từng việc mình làm. Thành công hay thất bại đều mang đến cho chúng ta những cảm xúc khác nhau để làm giàu thêm kho cảm xúc, làm giàu thêm kho kinh nghiệm sống quý giá. 

Chọn thích nghi mở ra cuộc sống mới

Khi những xoay xở, những khó khăn đi qua là khi chúng ta thiết lập được một cuộc sống mới. Lúc này đây, mọi thứ bỗng trở nên quen thuộc. Mọi thứ trở về đúng chỗ của nó. Bản thân chúng ta đã dược cài đặt một hệ điều hành mới để vận hành cuộc sống mới mà chính chúng ta cũng ngỡ ngàng. Hóa ra mọi thứ cũng không tệ hại như chúng ta tưởng. Hóa ra cuộc sống đưa ra những bài toán toán khó thì cũng chứa đựng trong đó những lời giải hay. Hóa ra bản thân chúng ta là một kho báu chứa những điều kỳ diệu mà nếu như cuộc sống không quẳng cho chúng ta những thứ khó nhằn thì hẳn chúng ta chẳng thể nào khám phá được chính bản thân mình.

Bản thân mình có giá trị lắm chứ, vậy mà chúng ta đã mất bao nhiêu thời gian để chạy theo tìm những con người giá trị ngoài kia. Những con người thành công ngoài kia, những vì sao lấp lánh ở ngoài kia cứ khiến chúng ta mải mê đi tìm. Còn một ngôi sao tỏa sáng và chúng ta hoàn toàn có thể có được là chính bản thân mình thì bị chúng ta bỏ rơi, bị lãng quên đến mức lu mờ, vô dụng.

Đón nhận những món quà cuộc sống ban tặng

Khi ta bị quẳng cho một thứ thật khó trong cuộc sống, điều đó có nghĩa rằng, chúng ta đang được đánh giá cao. Cuộc sống luôn có một sự dẫn dắt tài tình đối với từng cá thể một. Vậy nên khi nhận được bất cứ điều gì trong cuộc sống cũng đừng ngần ngại, chối từ hay phản kháng với nó. Mọi thứ phản kháng đều vô ích và đem đến một kết cục tồi tệ. Cứ bằng lòng đón nhận lấy nó, cứ chấp nhận nó như là một nấc thang phải bước trên cầu thang để đi đến nơi chúng ta muốn. Cuối cùng, đích đến sẽ trả lời tất cả những hồ nghi khi chúng ta đối diện với những hoàn cảnh trong cuộc sống.

Khó khăn là một cơ hội để học bài học mới

Hình: Facebook Tâm Minh

Những thứ khó khăn ta gặp trong cuộc đời là những thứ chúng ta cần phải trải qua để hoàn thiện một kỹ năng, một điều gì đấy chúng ta còn thiếu trong cuộc sống. Đó là thử thách cũng là món quà mà cuộc sống dành tặng cho mỗi người trên cuộc đời này. Tất nhiên, nó cũng có thể thành một sự trừng phạt đối với mỗi người.

Khó khăn là món quà hay sự trừng phạt đối với một ai đó, phụ thuộc vào cách người đó đón nhận và giải quyết. Và cuối cùng thì cũng chỉ là một bài học trong số vô vàn bài học mà chúng ta phải học cho hết kiếp người. Một bài học thú vị hay là một bài học hắc ám, tùy vào cách người học chọn cách tiếp cận.

Yêu thương và biết ơn các bạn đã ghé thăm Phunulangyen!

Leave a Reply