MUỐN và muốn là một sự khác biệt trong suy nghĩ và dẫn đến hành động khác nhau. Cuộc sống đôi khi được định hình bởi cách chúng ta MUỐN và muốn. MUỐN và muốn khác nhau thế nào?

MUỐN

MUỐN là hành động chúng ta tìm nhiều cách để thực hiện và đạt được điều mong muốn. Bình thường chúng ta MUỐN. Vì MUỐN nên chúng ta cố gắng học hành, cố gắng làm việc, tìm cách để đạt được những thứ ta MUỐN.

Cuộc sống cần MUỐN để mọi người cố gắng và tiến về phía trước. Điều này thật tốt. Đó là cách mà chúng ta cùng nhau làm cho cuộc sống của mình tốt hơn, thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội. Nếu không MUỐN, chúng ta sẽ nằm im một chỗ. Cuộc sống sẽ trở thành tù đọng, xã hội sẽ dừng lại.

MUỐN là một đòn bẩy, một lời thúc giục để làm những điều lớn hơn khả năng của chúng ta. Nhờ đó mà chúng ta tiến về phía trước.

Chiếc lá màu xanh cũng có lúc MUỐN đổi thành màu vàng

Muốn

MUỐN và muốn khác nhau thế nào? MUỐN có động lực thúc đẩy hành động mạnh mẽ hơn trong khi muốn có đôi chút thỏa hiệp khiến việc thực hiện có thể trì hoãn hoặc chậm lại hoặc không nhất định đạt được.

Có những lúc chúng ta cần đổi MUỐN thành muốn. Hẳn ít ai làm việc này. Chúng ta có thể tự mình làm điều này vào một lúc nào đấy trong cuộc đời mình với một mảng nào đấy cho chính mình.

Ví dụ, ở tuổi đôi mươi chúng ta MUỐN mình xinh đẹp, MUỐN mình nổi bật, MUỐN mình có nhiều ánh mắt trầm trồ. Chúng ta làm rất nhiều thứ để đạt được những điều MUỐN này. Tuổi ngoài ba mươi, những cái MUỐN thuở đôi mươi bây giờ khiêm tốn là muốn thôi.

Khi còn quan trọng nhiều về vấn đề vật chất, những thứ ngoài thân mình, chúng ta MUỐN có thật nhiều quần áo đẹp, túi xách, giày dép, nước hoa, xe sang, điện thoại xịn, đồ dùng hàng hiệu hay ít nhất là có món thay đổi hàng ngày… Ta thấy vui khi tủ đồ của mình có thêm món đồ mới.

Khi không coi trọng giá trị vật chất, chúng ta đã ngộ ra rằng những thứ mình từng MUỐN thực ra chỉ cần muốn là được. Đôi khi cái sự muốn đến một lúc nào đó lại được gạch bỏ đi.

Khi sự MUỐN về đời sống tinh thần, phát triển tâm linh, giá trị nội tâm của chúng ta xuất hiện, sự MUỐN về vật chất, về những thứ bên ngoài bản thân dường như trở thành muốn rồi dần dần biến mất.  

MUỐN hay muốn tùy vào nhu cầu và suy nghĩ, tùy từng giai đoạn của mỗi người. Chúng ta luôn luôn thay đổi. Vì vậy MUỐN cũng thường xuyên thay đổi.

Muốn cũng có giá trị của nó. Nó giúp chúng ta biết nhìn lại những nhu cầu của mình. Chúng ta biết cần ưu tiên cái gì và cái gì có thể lùi lại. Từ muốn chuyển sang không cần là một bước rất nhỏ.

Chuyển từ MUỐN sang muốn là một cách giúp chúng ta bình yên trong lòng khi ở vào tình huống không thể thực hiện điều ta MUỐN do điều kiện khách quan. Trong hoàn cảnh đó, mà chúng ta đã có khả năng chuyển MUỐN thành muốn thì mọi thứ sẽ dễ dàng hơn, dễ chấp nhận hơn. Chấp nhận một điều gì đấy trong hoàn cảnh mình không còn lựa chọn nào khác hoặc mình không cải thiện được tình huống cũng là kỹ năng cần có trong cuộc sống.

Thực hành muốn

Thực hành muốn để kiểm tra khả năng thích nghi của mình. Liệu mình có thể bỏ qua một điều gì đấy mình MUỐN? Con người có khả năng thích nghi rất lớn khi cài đặt được những điều thích nghi vào suy nghĩ. Từ suy nghĩ sẽ dẫn đến hành động.

Tại sao phải muốn trong khi đủ điều kiện để MUỐN? Cuộc đời rất vô thường. Hôm nay MUỐN là trong tầm tay nhưng ngày mai thôi hay ngay sau khi đọc dòng này, MUỐN đã là một thứ xa xỉ.

Bình thường khỏe mạnh, chúng ta không bận tâm đến nguy cơ bệnh tật. Những cái MUỐN có thể dẫn chúng ta đi con đường ngắn nhất đến với bệnh tật. Khi còn khỏe mạnh ta có màng gì đến hậu quả được cảnh báo đó. Chúng ta không thích MUỐN trở thành muốn. Khi đối diện với bệnh tật, sự cô đơn trong phòng bệnh vì người thân không được phép ở cạnh chúng ta ước gì mình không MUỐN mà chỉ muốn thôi trong lối sống của thời gian qua. Thực hành muốn là để mình không bị cái MUỐN dẫn đến con đường sai lạc.

Thực hành muốn để khi cuộc đời gấp khúc không bị chới với, hụt hẫng đến độ rơi xuống vực thẳm không lên được. Cuộc sống không ai biết được mình phải học bài học gì tiếp theo.

Thực hành muốn để khi không thể MUỐN, mình vẫn bình thản đối diện với những khúc cua cuộc đời. Có nhiều người đã thực hành cách này. Khi sống trong điều kiện đủ đầy nhất, mọi sự MUỐN đều có thể đạt được, họ đã muốn và thực hành cuộc sống như thể họ không thể thực hiện được MUỐN. Biết đâu đấy, cuộc đời buộc chúng ta phải từ bỏ MUỐN để sống với cuộc sống muốn mà thôi.

MUỐN hay muốn đều có giá trị của nó và giá trị riêng đối với từng người, từng thời điểm. Chúng ta áp dụng MUỐN để phát triển bản thân, phát triển xã hội, phát triển kinh tế.

Chúng ta cũng áp dụng muốn để dừng lại và nhận diện những thứ trong cuộc sống, để thay đổi MUỐN sang muốn cho phù hợp hay thay MUỐN bằng không cần hoặc thay MUỐN này thành MUỐN khác.

MUỐN hay muốn chỉ khác nhau ở chế độ Capslock (in hoa) đánh máy tính. Cuộc sống cũng thế, MUỐN và muốn khác nhau ở chỗ chúng ta lựa chọn.

Lời nhắn từ Phunulangyen: Cả nước đang giãn cách xã hội để chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid -19 chúng ta biến MUỐN thành muốn để những ngày giãn cách được diễn ra thoải mái hơn, tươi đẹp hơn! P/S: Bài viết này là một phần thực hành của bài viết: Cuộc sống nhẹ nhàng với MUỐN và muốn phù hợp

Rating: 1 out of 5.

Leave a Reply