Đời về cơ bản có gì đâu mà cười. Thế nhưng đời cũng có nhiều thứ để cười, lắm thứ để vui. Cười và vui ở đâu, cái gì, khi nào phụ thuộc vào cách nhìn của chúng ta.

Góc nhìn quyết định cuộc sống

Khi ta đứng trên một đỉnh núi, ta sẽ thấy khung cảnh trải rộng của không gian, những thứ dưới tầm ngọn núi. Khi đứng trong căn nhà kín bưng, chỉ có một cái lỗ nhỏ nhìn ra ngoài thì những gì chúng ta thấy là một vài thứ diễn ra qua cái lỗ nhìn ti hin ấy.

Chúng ta vẫn hay bó hẹp cuộc sống của mình, tầm nhìn của mình vào một góc nhìn chật hẹp, một lối tư duy đã mòn. Vì vậy, cuộc sống của chúng ta bị bó hẹp trong lăng kính đó. Khi ta bị bó hẹp trong những thứ khó khăn của cuộc sống. Ta chọn góc nhìn tiêu cực, bế tắc, chúng ta sẽ ôm chặt những thứ đó khư khư. Lâu dần, chúng ta xem đó là cuộc sống của chính mình. Đó đích thị là đời mình.

Thực ra có một cuộc đời khác của chính chúng ta mà ta không biết. Chỉ cần xoay góc nhìn thì cuộc sống sẽ được xoay sang một lối khác. Khi trong hoàn cảnh khó khăn, ta không nhìn vào cái khó mà nhìn vào những điều tốt đẹp, tích cực trong cái khó. Vậy là một cánh cửa mới đã mở ra.

Cánh cửa mới đó sẽ mở ra một góc nhìn, suy nghĩ, cảm xúc mới. Những điều này sẽ định hướng hành động của chúng ta. Và cuối cùng những thứ chúng ta làm theo sự hướng dẫn của một cách nhìn mới tích cực sẽ dẫn đến những kết quả tích cực. Nó không hẳn thay đổi hoàn toàn hoàn cảnh, điều kiện khó khăn hiện có nhưng nó sẽ từng bước làm thay đổi những điều bất lợi đó.

Để xoay một góc nhìn từ hướng tiêu cực sang tích cực cần rất nhiều thời gian và sự nỗ lực của mỗi người. Chúng ta sinh ra vốn dĩ có một tâm hồn tinh khiết, trong trẻo, góc nhìn tươi đẹp. Đó chính là tâm hồn của một đứa trẻ. Ai cũng qua cái thời trong trẻo đó. Lúc đó mọi thứ đều đẹp đẽ, xán lạn tương lai. Thế rồi, khi chúng ta lớn, trưởng thành và va chạm với cuộc sống. Cuộc sống đã tôi luyện và lấy đi tâm hồn thuần khiết của chúng ta.

Mất đi tâm hồn thuần khiết, chúng ta mất đi những điều tốt đẹp trong chính con người mình. Chúng ta để mặc cho thế giới bên ngoài điều khiển cuộc sống của mình. Chúng ta tin rằng đó là cuộc sống của mình. Vì chúng ta nghĩ và hành động như thế. Cuộc đời sẽ đi theo suy nghĩ và hành động của chúng ta theo cách đó.

Nếu chúng ta dừng lại và quyết định xem xét lại cuộc đời mình và đặt ra cho mình một số câu hỏi. Liệu có thể thay đổi được cuộc sống của mình không? Nếu nghĩ khác đi thì cuộc đời của mình sẽ như thế nào?

Cóp nhặt niềm vui mỗi ngày

Bắt đầu từ những suy nghĩ là chúng ta đã đặt một viên gạch đầu tiên để lát con đường đi cho chính mình. Trong bất cứ hoàn cảnh xấu nào xảy ra, chúng ta cũng chọn một cách tích cực để đối diện. Ta không trốn tránh, không bới móc những thứ khó khăn đang hiện hữu. Nó vốn dĩ đang tồn tại. Chúng ta ghi nhận điều đó và tìm cách giải quyết khó khăn đó.

Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

Suy nghĩ tiêu cực không giúp chúng ta giải quyết được vấn đề. Nó chỉ làm cho chúng ta cạn kiệt năng lượng, làm chúng ta bỏ cuộc sớm hơn. Vì vậy chúng ta không để cho nó làm chủ suy nghĩ và dẫn dắt mình. Ta chọn người thầy có những suy nghĩ tích cực trong ta để dẫn dắt và giải quyết những khó khăn của mình.

Trong cuộc sống hàng ngày, chọn lấy những niềm vui bỏ vào giỏ cuộc sống của mình. Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui là một bí quyết để đưa chúng ta đến với cuộc đời nhiều thứ để cười, lắm thứ để vui.

Mỗi ngày chỉ cần chọn một niềm vui và bỏ ra một nỗi buồn. Như vậy nỗi buồn sẽ vơi đi, niềm vui sẽ dần đầy lên và thay thế. Khi trong giỏ cuộc sống của chúng ta chỉ có niềm vui thì không có lý do gì cuộc sống của chúng ta lại buồn được.

Khi trong lòng đã lấy niềm vui làm kim chỉ nam, cuộc sống sẽ hồi đáp những điều tốt đẹp đối với chúng ta. Khi trong lòng ta vui, mọi thứ sẽ nở hoa, mọi thứ quanh ta đều trở nên tươi đẹp. Và nhờ thế, bỗng dưng ta mất những nỗi buồn

Đời có nhiều thứ để cười, lắm thứ để vui nhưng ta quên mất điều đó. Hôm nay đây ta tìm về bên trong mình, xây dựng lại niềm tin và bắt đầu một hành trình mới. Hành trình góp nhặt những niềm vui.

Kiến tha lâu cũng đầy tổ. Niềm vui góp nhặt mãi cũng sẽ đầy. Một ngày mới luôn bắt đầu bằng ánh mặt trời ló dạng. Dù có nhìn thấy mặt trời hay không thì ánh sáng của mặt trời vẫn tỏa sáng và sưởi ấm trái đất này.

Vì vậy, không cớ gì chúng ta không tìm một niềm vui để bắt đầu một ngày mới cho chính mình. Khởi đầu ngày mới bằng niềm vui để lúc nào đấy trong ngày mệt mỏi, bế tắc ta nhớ lại khởi đầu ngày mới để tiếp thêm sức mạnh cho mình. Nó nhắc rằng, chúng ta đã chọn một niềm vui để bắt đầu cho ngày hôm nay.

Nếu những điều trên còn khiến bạn chần chừ, chúng ta cùng nhau nghe ca khúc “mỗi ngày ta chọn một niềm vui” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Giai điệu và ca từ của bài hát sẽ giúp ta có một khởi đầu tươi vui.

Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

Chọn những bông hoa và những nụ cười

Và như thế tôi sống vui từng ngày

Và như thế tôi đến trong cuộc đời

Đã yêu cuộc đời này bằng trái tim của tôi

Và như thế tôi sống vui từng ngày

Và như thế tôi đến trong cuộc đời

Đã yêu cuộc đời này bằng trái tim của tôi        

Phunulangyen chúc bạn mỗi ngày một niềm vui!

Rating: 1 out of 5.

Leave a Reply