Ai cũng có cuộc đời của riêng mình. Chúng ta là người viết nên chính cuộc đời của mình. Nếu quan tâm đến chính bản thân mình, chúng ta có thể viết kịch bản cuộc đời theo cách chúng ta mong muốn chứ không phải sống cuộc đời theo dòng đời đưa đẩy. Việc viết kịch bản cuộc đời mình đôi khi là một bài tập mà chúng ta phải làm khi chọn kiếp sống này.  

Viết kịch bản cuộc đời mong ước

Bạn đang sống một cuộc đời như thế nào? Bạn có hài lòng không? Bạn có mong ước thay đổi cuộc đời của mình không? Nếu cho bạn một điều ước, bạn sẽ ước cuộc đời của mình như thế nào?

Nếu câu trả lời của bạn hướng đến việc muốn thay đổi cuộc đời thì chúc mừng bạn. Bạn cần phải thay đổi và viết lại cuộc đời của mình chứ không để cuộc đời đi theo cách của nó. Điều này không có gì là khó cả. Cái khó nhất khi viết lại câu chuyện cuộc đời là khi bạn quyết định viết cuộc đời theo cách của bạn.

Giờ đây bạn viết tóm tắt lại cuộc đời của bạn trong thời gian qua cho đến hiện tại. Điều gì khiến bạn hài lòng? Điều gì khiến bạn không hài lòng? Bạn có biết lý do vì sao bạn không hài lòng? Bài học nào bạn đã học được? Dựa trên những điều bạn không hài lòng và trí tưởng tượng, mong ước, kinh nghiệm sống của bạn, viết một kịch bản cho cuộc đời mong ước của mình.

Trong các phân đoạn cuộc đời mong ước của mình, bạn thấy nó gần gũi với bạn như thế nào. Lựa chọn những điều gần gũi với bạn nhất. Đó là những thứ trong khả năng thực hiện của bạn. Những thứ khác bạn muốn nhưng quá xa vời, bạn có thể để lại. Đó là những lát cắt cần thiết để bạn thêm vào khi kịch bản cuộc đời của bạn được thực hiện.

Bạn đừng vội vứt những điều lúc này bạn cho là xa vời, lãng mạn, lý tưởng, điên rồ đi. Đó có khi là một ngòi nổ khiến bạn đột phá khi bạn đi đến một thời điểm nào đó trong kịch bản. Cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ngờ. Bản thân bạn có thể tỏa sáng ở bất kỳ một thời điểm nào đấy khi bạn dành đủ tâm huyết.

Diễn cuộc đời theo kịch bản: từ suy nghĩ đến hành động

Cuộc sống mới của bạn theo mơ ước, hẳn phải khiến bạn thay đổi rất nhiều. Bạn lựa chọn cuộc đời của mình thế nào thì bạn phải thay đổi bản thân theo cách ấy.

Chọn một cuộc sống mới cho bản thân

Điều bạn cần làm ngay bây giờ là không quay lại quá khứ. Không đào sâu những thất bại, những ký ức tiêu cực của quá khứ. Bạn cũng không tập trung vào những thành quả trong khứ để nhâm nhi chiến thắng của bản thân. Tất cả những gì đã qua không còn là mối bận tâm của bạn.

Bạn tập trung vào giây phút hiện tại. Bạn dành hết mọi nguồn lực, tinh thần, năng lượng tốt đẹp để thực hiện những công việc hiện tại. Điều gì khiến bạn làm việc đó tốt nhất? Hãy thực hiện! Điều gì bạn mong muốn để việc đó xảy ra như ý bạn? Hãy dồn hết tâm sức để làm!

Bạn cần thay đổi thói quen, thay đổi suy nghĩ, thay đổi ngôn từ và thay đổi hành động. Nếu bạn muốn có những điều tốt đẹp đến với bạn trong cuộc sống thì bạn không thể giữ suy nghĩ tiêu cực.

Bạn cần giải phóng những suy nghĩ tiêu cực như: cuộc đời tôi khổ lắm, đen tối lắm, cùng cực lắm, không ai khổ như tôi… Thay vào đó bạn nghĩ: ừ, cuộc đời này đúng là gian khó nhưng mà mình vẫn có thể thay đổi nó để sống tốt hơn. Mọi thứ thay đổi đều bắt đầu bằng suy nghĩ thay đổi.

Khi suy nghĩ không cho phép bạn dừng lại, chấp nhận những điều tồi tệ xảy ra với bạn thì chính là lúc bạn đã sẵn sàng để hành động. Bạn hành động bằng cách bỏ suy nghĩ tiêu cực. Khi bạn bỏ suy nghĩ tiêu cực bạn sẽ không dùng ngôn ngữ tiêu cực.

Thay vào đó, kho từ vựng tích cực được kích hoạt. Bạn biết dùng đến những từ như: hy vọng, chắc chắn, làm được, tự tin, quyết tâm, nỗ lực, thành công, hạnh phúc, biết ơn, hài lòng…

Kho từ vựng này được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống là bạn đang dẫn một nguồn năng lượng tích cực chảy sâu trong con người bạn. Lúc này bạn sẽ hành động một cách tự nhiên theo dòng chảy của những ngôn từ này.

Bạn cứ làm như thế theo quy trình: suy nghĩ – ngôn ngữ – hành động. Điều quan trọng tiếp theo là tần suất. Bạn ứng dụng lộ trình trên như thế nào? Vào việc gì? Tần suất ra sao?

Ban đầu có thể sẽ khó với bạn khi đưa quy trình này vào cuộc sống. Thế nhưng bạn có thể sử dụng nó từ từ. Bắt đầu là chọn một việc đơn giản nhất mà bạn có thể làm được. Sau đó, bạn có thể áp dụng cho một chuỗi hành động trong ngày. Cuối cùng là bạn vận dụng nó hàng ngày vào bất cứ việc gì.

Khi bạn đã xây dựng được quy trình và chăm chỉ áp dụng nó vào cuộc sống là bạn đã vận hành một hệ thống mới trong guồng quay của mình. Guồng quay ấy sẽ giúp bạn đi vào cuộc đời mong ước của mình. Bạn sẽ thực hiện từng chương của cuộc đời mình theo cách mình muốn.

Bạn nhớ rằng, cuộc sống là dòng chảy. Khi bạn đã khơi thông được dòng chảy bạn chỉ cần giữ cho dòng chảy đó được lưu thông. Bạn đừng dừng lại. Nếu bạn dừng lại nghĩa là dòng chảy bị tắc nghẽn. Tất nhiên, bạn có thể thay đổi dòng chảy. Bởi vì cuộc sống luôn dẫn bạn đến những lựa chọn mới, nhận thức mới. Miễn là việc thay đổi dòng chảy vẫn dẫn đến cuộc sống mong ước của bạn. 

Bạn cũng đừng e ngại rằng, thay đổi cả một cuộc đời là lớn lao, là quá sức của bạn. Bạn có thể dùng câu chuyện bẻ gãy bó đũa để giải quyết vấn đề này cho mình. Nếu bạn nghĩ, bạn phải thay đổi cả cuộc đời của mình, bạn sẽ không làm được. Nếu bạn nghĩ, mình bắt đầu thay đổi điều này ngay hôm nay và bạn chọn điều dễ nhất. Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân, phải không nào?

Bạn chọn thay đổi, bạn chọn bước chân dễ nhất để bắt đầu. Bạn chọn không bỏ cuộc. Bạn chọn mỗi ngày đều làm tốt hơn ngày hôm qua một chút. Vậy là bạn đã tự tin thực hiện kịch bản cuộc đời của mình. Cuộc đời đó chắc chắn sẽ khác cuộc đời cũ và gần với cuộc đời mong ước của bạn.

Đặt bút xuống và viết dòng đầu tiên về cuộc đời mới của bạn ngay lúc này bạn nhé!

Leave a Reply