Chào tân sinh viên yêu quý!

Chúc mừng con đã được bước chân vào cánh cửa đại học. Một thế giới mới sẽ mở ra với con trong nay mai. Năm nay dịch bệnh, lịch học có thể phải dời lại hoặc phải học online. Điều này khiến cho kỷ niệm chạm ngõ trường đại học của con bớt phần háo hức, hãnh diện.

Không sao đâu, con sẽ có một ngày đầu tiên bỡ ngỡ đặt chân lên thành phố, ngôi trường rộng lớn, khác hẳn quê nhà bình yên, bé nhỏ. Con nhớ mở rộng trái tim mình và đôi mắt để ghi hết những điều diễn ra trong khoảnh khắc ấy, ngày hôm đó nhé! Nó sẽ là một kỷ niệm khó quên trong đời.

Một thời kỳ mới bắt đầu. Đây thực sự là quãng thời gian rất đẹp, rất đáng nhớ trong cuộc đời con ạ. Nơi đó là một vùng ký ức thanh xuân, sức trẻ, sự nông nổi và tình yêu trong sáng…

Những người bạn đi qua bao ngã rẽ cuộc đời của con cũng từ đây. Đến một lúc nào đấy, có thể con quên rất nhiều thứ nhưng những người bạn, những câu chuyện, những kỷ niệm của những năm tháng này con sẽ không quên hoặc là quên sau cùng.

Trong con bây giờ chắc đang hỗn độn nhiều nghĩ suy. Mình sẽ trở thành một sinh viên thế nào đây? Mình sẽ học tập thế nào ở môi trường mới? Bạn bè, thầy cô nơi ấy thế nào?… Con đừng bận tâm quá về điều này. Mọi thứ sẽ diễn ra theo cách mà cuộc sống vốn thế. Con sẽ hòa vào dòng chảy đó, là một phần của thế giới rộng lớn và tuôn chảy. Con sẽ nhanh chóng học cách hòa vào dòng chảy đó. Cuộc sống sẽ dạy cho con cách để ứng phó với từng tình huống.

Có vài điều con nên chuẩn bị cho chính mình thế này:

Học và sống hết mình cho tuổi trẻ.

Tuổi trẻ là thời gian tươi đẹp nhất. Đó là thanh xuân của đời người. Con có sức khỏe, sức trẻ, cái nhìn tươi mới, trong sáng về cuộc sống. Mọi thứ đang ngời ngời niềm tin và hy vọng. Con cứ để cho những điều tươi đẹp đó chảy trong lòng, trong huyết quản, trong tế bào của mình. Nhựa sống đó tươi mới, căng tràn và mạnh mẽ nhất là thời điểm này.

Với sức sống mạnh mẽ và tràn trề như thế, con học cho ra học. Học hết mình, học bằng tất cả những năng lực mà bản thân mình có. Con sẽ phải tự mình học lấy kiến thức ở trường đại học. Mọi thứ ban đầu sẽ có những điều bỡ ngỡ. Những môn học không như con mong đợi nhưng con không có sự lựa chọn khác. Học hết sức mình kể cả những môn không vừa ý con nhé!

Bởi vì tất cả các môn học đều phải có điểm. Nếu con không học hết sức mình thì có thể đó là một điều khiến con hối tiếc khi nó sẽ là một một điểm trừ bé xíu để con vuột một trong hững ước mơ lớn. Ví dụ như là học bổng, một suất đi du học, một khoản tài trợ nào đấy…

Những môn không yêu thích sẽ là một bài tập nhỏ để con học bài học rằng, cuộc đời này có vô vàn thứ đáng ghét, không yêu nhưng chúng ta vẫn phải sống chung với chúng, chấp nhận chúng.

Con nhớ nhé, tự học là cánh cửa mở ra kho tàng tri thức và suối học không ngừng trong suốt cuộc đời. Cuộc sống này luôn có cái mới mỗi ngày, đừng quên tự học để làm mới bản thân mình và có một cuộc sống ý nghĩa, thú vị trong từng khoảnh khắc. Đây là lúc con thể hiện khả năng tự học của mình.

Tự học giúp nâng cao kiến thức và vững vàng trong cuộc sống

Những kỹ năng khác trong cuộc sống là những bài học cần thiết mà con phải học. Con sẽ bắt đầu một cuộc sống tự lập. Con sẽ học được cách làm sao để chi tiêu những đồng tiền ít ỏi mà gia đình chu cấp cho con ở thành phố lớn đắt đỏ và cái gì cũng cần tiền.

Bài học về quản lý tài chính cá nhân là một bài học phải học từ bây giờ. Nếu con học xuất sắc bài học này thì cuộc đời con sẽ có không phải lo về tài chính trong mọi hoàn cảnh.

Những mối quan hệ với bạn bè, thầy cô, những người xung quanh giờ đây cũng sẽ được hình thành. Con bây giờ sẽ là người được nhắc tên trong các mối quan hệ chứ không đứng sau tên bố mẹ như trước đây. Con tự chịu trách nhiệm về các mối quan hệ của mình. Đó là một sự trưởng thành về mặt xã hội. Trong mọi mối quan hệ, con cư xử sao cho lòng mình không phải áy náy, hối hận vì một hành xử nào đấy. Đó cũng là một cách sống hết mình trong mọi mối quan hệ.

Con tham gia những hoạt động ngoại khóa tại trường và tại các tổ chức khác mà con thấy phù hợp. Mọi hoạt động ngoại khóa lành mạnh luôn mang đến cho con những điều bổ ích nhất định mà sách vở, thầy cô và trong giờ học không cho con được. Tham gia ngoại khóa để khám phá thêm về bản thân mình. Có những giá trị ẩn sâu trong con mà con không biết được cho đến khi con tham gia những hoạt động ngoại khóa đấy!

Nếu có một tình yêu nào đấy gõ cửa khiến cho trưởng thành hơn, yêu thương nhiều hơn, học hành và sống tốt hơn thì đừng ngần ngại. Tình yêu luôn đem đến những điều tốt đẹp cho con người. Con đừng để tình yêu chi phối, điều khiển mọi cảm xúc, hành động của mình. Đừng bao giờ làm nô lệ cho tình yêu. Việc chính của con bây giờ là học và sống một cuộc sống thật đẹp chứ không phải là một tình yêu nhấn chìm hết mọi thứ.

nuôi dưỡng mơ. Nếu con có ước mơ hãy ghi lại, nuôi dưỡng nó. Có thể đó là một động lực để giúp con có cuộc đời đột phá. Có những ước mơ có thể giúp con thăng hoa nhưng có những ước chỉ còn lại kỷ niệm đẹp. Cả hai đều đáng trân quý.

Mạnh dạn bước đi trên đôi chân của mình

Đây là lúc con bắt đầu hành trình của mình bằng chính đôi chân của mình. Đừng ngần ngại đặt bước chân mình trên hành trình của chính con. Hành trình vạn dặm đều bắt đầu từ một bước chân. Con cứ mạnh dạn đặt bàn chân mình xuống và bước đi.

Con đã từng dũng cảm đặt bàn chân mình xuống để đi bước đi đầu tiên khi con còn là một đứa bé. Hành trình của con bây giờ cũng tương tự như thế. Hãy quan sát em bé tập đi để con thấy rằng chỉ có mạnh dạn bước đi thì mới có thể đi được bằng đôi chân của mình.

Giới hạn bản thân là một suy nghĩ cần được điều chỉnh lại. Con đặt cho mình một mệnh đề NẾU với những từ như “tôi không thể” “tôi yếu kém”, “tôi không biết gì”, “tôi không có kinh nghiệm” … là con đã chọn mệnh THÌ “tôi không làm được”, “tôi thất bại”, “tôi không có năng lực”…

Mệnh đề mới cần cài đặt vào hệ điều hành của con là “tôi sẽ làm hết sức mình”, “tôi không ngại thử thách”, “tôi sẽ vượt qua”…Kết quả của những mệnh đề này là những kết quả tích cực tùy theo mức độ con đã cố gắng và nỗ lực thế nào? Tất nhiên, mọi nỗ lực cần đem đến cho mình điều an vui chứ không phải áp lực.

Đừng ngần ngại học hỏi, thực hành những điều mới mẻ, có ích. Mỗi một trải nghiệm mới mẻ dù thất bại hay thành công đều đã cho con một kết quả tích cực là vượt qua chính mình. Trong cuộc sống, cuộc đua với chính là cuộc đua khốc liệt nhất, dai dẳng nhất.

Con có thể tốt hơn ngày hôm qua hay tệ hơn ngày hôm qua, đều do con lựa chọn. Con không cần phải so sánh bản thân mình với bất cứ ai cả. Chỉ cần con của ngày hôm nay tốt hơn của ngày hôm qua một chút xíu và duy trì mỗi ngày là được rồi.

Điều cuối cùng nhưng rất quan trọng: chăm sóc thể chất và tinh thần của mình

Không có một tinh thần khỏe mạnh trong một cơ thể ốm yếu và không có một cơ thể khỏe mạnh khi tinh thần ốm yếu. Rèn luyện thể chất mỗi ngày để tăng cường sức khỏe. Lựa chọn những lối sống lành mạnh để có được tinh thần khỏe mạnh. Mọi thứ cần được thực hành đều đặn mỗi ngày. Đừng bắt cơ thể mình gồng lên làm việc, học tập, tập luyện quá sức. Mọi thứ cần nằm trong giới hạn của cơ thể.

Sức khỏe tinh thần là một điều quan trọng cần được chăm sóc như chính thể chất vậy. Khi sức khỏe tinh thần của con giảm sút, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thể chất, công việc học hành mà nó còn ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt về đời sống, quan hệ. Thậm chí nó còn để lại những di chứng mà sau này con có thể phải mất rất nhiều thời gian, tiền bạc để chữa lành và phục hồi. Có khi con phải đánh đổi cả cuộc đời mình để sống chung với những vết thương tâm lý. Nó có thể là một hậu quả khiến con phải gánh chịu cả đời.

Một trang mới đang mở ra. Con cứ bình yên, an vui đón nhận nó. Mọi thứ rồi sẽ dần đi vào quỹ đạo. Mọi thứ lạ lẫm, khó khăn rồi sẽ quen dần. Chúc con một chặng đường mới hứng khởi, vui vẻ và hạnh phúc.

Con yêu hãy nhớ rằng: nhà là nơi để trở về bất kể con trong hoàn cảnh nào.

Yêu thương con thật nhiều!

Tháng 9/2021.

Leave a Reply