Chúng ta quen với một gu chụp hình nào đó, một góc nhìn không điểm chết của gương mặt. Ta biết tân dụng ánh sáng, bối cảnh xung quanh để tạo ra những tấm hình ưng ý. Chúng ta cũng có thể chọn góc máy cuộc đời từ những kinh nghiệm này.

Cuộc đời của chúng ta sẽ giống như góc máy cuộc đời chúng ta chọn

Chúng ta thức dậy vào một buổi sáng mai và không buồn ra khỏi giường vì giấc ngủ đêm qua quá nhiều mộng mị. Chúng ta tỉnh giấc và nghĩ ngợi về những giấc mơ không tốt lành đêm qua. Những giấc mơ khiến cho giấc ngủ của chúng ta bị băm nát. Chúng ta lo sợ có điều gì đấy sắp xảy ra. Liệu giấc mơ có phải là điềm báo cho những điều tồi tệ sắp xảy ra? Chúng ta nằm vùi và cố ngủ thêm chút nữa để quên đi giấc mơ.

Vì sự ngủ thêm đó mà chúng ta không có thời gian để chuẩn bị chu đáo cho một ngày mới. Ăn sáng qua loa, vội vàng ra đường với mớ suy nghĩ lộn xộn trong đầu và hàng tá việc chưa kịp làm. Tốc độ xe quá nhanh khiến đôi khi chúng ta cảm giác như đang có một sự cố giao thông nào đấy rình rập. Đến nơi làm chúng ta bị muộn đôi phút. Ánh mắt ai đó nhìn chúng ta hớt hơ hớt hải vào chỗ làm khiến chúng ta thấy mình như vừa làm một điều gì đấy rất đáng tội.

Công việc đầu ngày bắt đầu khi đầu óc ta đã có một mớ lộn xộn, rối rắm, thiếu tích cực. Ngày hôm đó, công việc của chúng ta cũng như có cái gì đó trục trặc đủ thứ, hỏng, sai lung tung. Chúng ta tự hỏi mình, giấc mơ đêm qua đang thành hiện thực đây mà? Đúng là không thể tránh khỏi những điều rắc rối này mà?

Có thực sự là mọi thứ đang diễn ra tệ hại liên tiếp như thế hay không? Trong góc nhìn của ta ngày hôm đấy nó đúng là như vậy. Thực tế thì sự thật khách quan nó không phải như thế. Vì là ta dậy muộn nên không có thời gian thư thái, không đủ thời gian để đi đến nơi làm kịp giờ thảnh thơi. Vì trong đầu ta đã có sẵn hàng trăm thứ rối bời nên công việc sẽ phản ánh những điều bất ổn trong con người ta. Người ta bảo rằng, những gì thể nhiện ra bên ngoài là phản ánh nội tâm bên trong của bạn.

Sáng nay ta đã chọn góc máy của những điều rối bời, những điều vội vã và dồn nén cho cuộc đời mình. Vậy thì chúng ta nhận được đúng những gì chúng ta lựa chọn đấy thôi!

Khi gặp điều không thuận lợi thì cần xoay góc máy

Một ngày mới bắt đầu sẽ khác đi khi ta chọn điểm khởi đầu khác đi. Cũng là buổi sáng như trên, chúng ta nói với bản thân rằng, chắc là có điều gì đấy không ổn trong con người ta nên mới có những giấc mơ không vui như thế.

Chọn góc nhìn đẹp để bắt trọn vẻ đẹp

Chọn góc đẹp để ghi hình cuộc sống

Chúng ta chọn dậy sớm, làm mới tinh thần của mình bằng cách mở cửa ra, đón làn gió ban mai tinh khôi. Ta chọn cho mình những hơi thở sâu để xua tan đi những điều không vui đang quanh quẩn đâu đây. Nhắm mắt và hít thở thật sâu để thanh lọc luồng không khí tù đọng trong phổi.

Mùi không khí ban mai trong lành, tươi mới, mùi cỏ cây sau một đêm tắm mát sẽ giúp ta xua tan đi những uể oải của của một đêm không ngon giấc. Chúng ta đang được thay mới nguồn dưỡng khí trong phổi. Chúng ta đang được truyền thêm năng lượng tích cực, sự sống của thiên nhiên sau một đêm uống sương trời và gió mát.

Những hạt mầm vẫn thường nảy sau khi uống đủ sương và không khí mát mẻ của buổi tối. Một ngày mới bắt đầu bằng ánh nắng mặt trời để thức dậy mọi sự trễ nải của muôn loài.

Chúng ta sẽ thấy tâm trạng mình tốt hơn, cơ thể mình khỏe khoắn sau khi đã làm đầy buồng phổi bằng những luồng không khí tươi mới, bằng ánh mặt trời ấm áp, sáng rỡ.

Dậy sớm giúp ta có đủ thời gian để chuẩn bị một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng. Ta từ tốn thưởng thức bữa sáng của mình, cảm nhận vị ngon của thức ăn, dành cho bản thân mình giây phút thảnh thơi bên người thân. Dành đôi phút để cảm ơn người đã cùng ăn bữa sáng.

Đường đến chỗ làm được chúng ta dành đủ thời gian để thư thái quan sát trên đường đi. Ta đủ thoải mái để ngắm nhìn một bông hoa đẹp bên đường hé nở trong lúc chờ đèn đỏ. Ai đó lỡ va vào đuôi xe của mình khi dừng ở ngã tư đường, lòng ta thanh thản nên đủ bao dung để nhìn họ với ánh mắt thông cảm. Hay ta lỡ va vào ai đó thì ánh mắt thư thái, an lành của ta cũng giúp cho tâm trạng của họ dịu xuống mà thôi cáu bẳn, gây sự.

Môt ngày mới bắt đầu nơi làm việc với thời gian đủ để chúng ta rót cho mình ly nước, mỉm cười chào đồng nghiệp vừa tới. Mọi thứ vừa xinh và nhẹ nhàng. Công việc trong ngày sẽ đến với ta cũng nhẹ nhàng bởi vì chúng ta đã có sẵn một sự chào đón tươi vui và nhàn nhã. Khi đầu óc của chúng ta thảnh thơi sẽ tạo ra một nguồn năng lượng dồi dào, tích cực. Khi đầu óc chúng ta quang đãng, mọi giải pháp công việc sẽ hiện ra rõ ràng hơn. Đó là chìa khóa mở ra cho mọi sự trôi chảy trong ngày.

Vậy đấy, khi cuộc sống có những điều không phù hợp như mong muốn, điều đó không có nghĩa là mọi thứ tồi tệ như thế. Chúng ta không thể có những tấm hình đẹp khi mà chúng ta mặc định trong lòng rằng, đối tượng được chụp là xấu. Cũng là đối tượng đó nhưng người khác lại có thể cho ra những tấm hình đẹp, hay ít ra là không hoàn toàn xấu xí như tấm hình của chúng ta. Chưa hẳn người chụp đã tài giỏi mà người chụp đã nhìn đối tượng ở một góc máy khác.

Người chụp đã biết tận dụng những lợi thế xung quanh chủ thể để có một góc nhìn khác lạ. Có thể những nét không hoàn hảo của đối tượng không mất đi nhưng nó được che phủ bởi những thứ xung quanh, bởi người chụp đã không xoáy vào những điều thiếu hoàn hảo đó.

Chúng ta cũng thế, có thể lờ đi những điều không tốt đẹp trong cuộc sống mà tập trung khai thác những điều tốt đẹp trong cái không đẹp ấy. Sự khiếm khuyết cũng có vẻ đẹp riêng của nó. Hà cớ gì chúng ta không chọn góc máy cuộc đời tốt đẹp để tạo ra những khoảnh khắc tốt đẹp trong cuộc sống.

Mọi thứ diễn ra sẽ phản ánh đúng những điều chúng ta lựa chọn từ trong ý nghĩ. Chọn góc máy cuộc đời sao để tạo ra những khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc sống bạn nhé!

Bạn có thể thích

Leave a Reply