Chẳng hiểu sao trong lòng mình luôn có một cảm giác mát mượt, yêu thương, gần gũi và thiết thân với những ngôi làng cổ gần gũi với thiên nhiên. Những ngôi làng ấy chứa đựng một kho báu dấu tích thời gian. Và có lẽ trong ngôi làng ấy chứa cả linh hồn của nó để bền vững vượt qua thời gian. Điều làm nên linh hồn ấy là chính những con người sống ở đó. Họ hạnh phúc vì được sống trong không gian ấy và sẵn lòng bảo tồn, duy trì không gian sống của mình. Mình gọi đó là những ngôi làng mơ ước.

Những ngôi làng cổ bình yên

Lần đầu tiên nhìn thấy hình ảnh ngôi làng Bibury ở nước Anh, mình đã thổn thức trong lòng. Nó như một ngôi làng trong những ước mơ xa xôi của mình, bước ra từ những câu chuyện mình cổ tích mình đã đọc từ mấy chục năm trước.

Một điều rất lạ là mình có cảm giác như đã từng sống ở đây bởi cái cảm giác thân thiết khi nhìn thấy tấm hình. Mình cảm nhận như được chạm chân trên những con đường làng ấy, cảm nhận được cả không khí ở đó cũng quen thuộc. Có khi nào mình đã từng đặt chân đến đó hay hạnh phúc hơn là đã từng được sinh sống ở đó một thời gian trong quá khứ?

Lang Bibury

Lang Bibury – Hình từ Wikipedia

Làng Giethoorn ở Hà Lan là một ngôi làng mà mình chỉ biết sửng sốt khi ngắm nó qua từng tấm hình. Một ngôi làng không tiếng còi hay khói xe. Cảm giác khi nhìn hình ảnh ngôi làng này, trong mình là một cảm giác bình yên, đẹp đẽ, độc đáo. Nó không có cảm giác gần gũi, thiết thân như ngôi làng Bibury ở Anh. Mình yêu thích ngôi làng Giethoor như yêu thích một ngôi làng du lịch. Một nơi đáng để ghé một lần trên hành trình đến Hà Lan.

Những ngôi làng hiện đại

Gần đây có một vài ngôi làng mới được xây dựng khiến mình rất phấn khích bởi những ý tưởng đó gần giống với những mơ ước viển vông của mình.

Làng” Brondby Garden City hay Brondby Haveby ở thủ đô Copenhagen, Đan Mạch. “Làng” này ấn tượng bởi không gian quy hoạch ngăn nắp, lạ lẫm với những khu dân cư hình tròn để ai cũng có thể hướng về trung tâm. Mô hình tròn cũng có cảm giác là mọi vị trí đất ở đều có giá trị như nhau, không có kiểu nhà mặt tiền, mặt hậu như thiết kế không gian hình vuông hay hình chữ nhật. Mỗi ngôi nhà như một miếng bánh Pizza nhìn rất thú vị.

Một ngôi làng khác, Làng Oa nằm ở vùng núi phía bắc Đài Loan. Đây chính là ngôi làng trong trí tưởng tượng của mình về một cộng đồng mình mong muốn sống sau khi nghỉ hưu.

Trong một lần vui chuyện mua đất, mình đã nói với những người bạn rằng, chúng ta có thể mua chung một miếng đất lớn, cất trên đó những ngôi nhà nhỏ đủ mỗi gia đình ở. Thay vì mỗi nhà ở riêng thì phải có đường vào, sân, vườn riêng thì chúng ta có thể gộp chung lại để có diện tích rộng hơn. Các gia đình lại được ở gần nhau, chẳng mất công đi lại, thăm nom nhau.

Ý tưởng đó đột nhiên xuất hiện ngay trong câu chuyện và mình chưa hề biết đến làng Oa hay bất cứ làng nào tương tự. Từ đó về sau, nó cứ ở trong đầu mình, lâu lâu lại trồi lên như con cá nổi lên đớp bóng.

Ngôi làng Oa đúng như ý tưởng lóe lên trong đầu mình trong câu chuyện. Thật là không có ý tưởng nào là điên rồ cả. Mình thích ngôi làng này bởi vì linh hồn của nó. Ở đó, có những con người đến với nhau bằng sự đồng điệu của tâm hồn, chung một giá trị sống. Phần này nó giống với ngôi làng tinh thần trong mình, ngôi làng của Phụ Nữ Làng Yên.

Một ngôi làng biệt thự của năm người bạn thân ở Trung Quốc đem đến cho mình một cảm giác thật tuyệt vời. Cái này không phải là làng nhưng mình thích gọi thế. Mình thích ngôi làng này là bởi vì nó thể hiện được bản lĩnh của phụ nữ. Phụ nữ, có thể kiếm tiền, làm điều mình thích và sống cuộc đời mơ ước.

Khi còn là độc thân, mình cũng có lảng vảng một ý tưởng mơ hồ gần như thế. Khi đọc bài bào viết về những người phụ nữ này đã gợi lại những ý tưởng thời ngồi nhìn thanh xuân của mình đi qua. Phụ nữ độc lập và độc thân, có thể chọn mô hình này để sống một cuộc sống trọn vẹn và như mong ước.

Ngôi làng “Miracle Village” ở Nhật Bản. Mình tình cờ xem được một thước phim về làng này và thực là không thể không thương nhớ được. Một ngôi làng khá nhiều năm tuổi ở Nhật Bản, nó gần như bị người hiện đại lãng quên.

Một kiến trúc sư người Đức đã phải lòng ngôi làng này vì ông yêu kiến trúc của kiểu nhà truyền thống Kominka của Nhật. Ông đã mua một căn nhà cũ ở đây và phục dựng lại. Vợ chồng ông đến sinh sống ở đây và trở thành một phần của ngôi làng ngày nay.

Một điều thú vị là ngôi làng này xưa nay ít chào đón người lạ nhưng vợ chồng ông kiến trúc sư Châu Âu với văn hoá, ngôn ngữ, ngoại hình hoàn toàn khác biệt đã được chào đón nồng hậu. Ông bà đến đây vì yêu thương và dành trọn tình yêu, sự trân trọng với giá trị của ngôi làng và con người nơi đây. Những giá trị tinh thần luôn có phép màu làm xóa nhoà mọi thành kiến, giới hạn. Lang Miracle  

Làng Miracle – Hình từ phim của NHK

Ngôi làng trong mơ hiện tại của mình

Hiện tại thì trong mình đang có một ngôi làng mơ ước. Một ngôi làng với những căn nhà nhỏ, đơn sơ hoàn toàn hòa mình vào thiên nhiên. Ở đó những ngôi nhà không cần tốn kém về phần xác. Nó nằm ở gần biển, với không gian biển, chẳng cần phải trang trí nội thất cầu kỳ hay đắt tiền. Bởi vì ở biển, cứ mộc mạc sẽ bền bỉ với gió và hơi mặn. Cái quan trọng là giữ được không gian biển trong nhà, chứa được không khí biển trong nhà.

Và một phần đặc biệt quan trọng của ngôi làng trong mơ là những con người sống ở đấy. Nó có tên là Làng Yên. Những người phụ nữ sống trong đó là những người phụ nữ đã lặng yên trong tâm và họ hạnh phúc. Bất kể họ là phụ nữ độc thân, đơn thân hay có gia đình thì họ đều là những người phụ nữ đã bình yên trong lòng, tìm được giá trị bên trong của mình, hạnh phúc.

Phụ Nữ Làng Yên là phụ nữ hạnh phúc. Thứ hạnh phúc không đến từ những giá trị bên ngoài mà đến từ giá trị nội tại bên trong. Đó là hạnh phúc bền vững không ai ngoài phụ nữ có thể quyết định thay họ được. Họ có được điều đó là đã qua một thời gian dài rèn luyện thân, tâm, trí.

Họ đã chữa lành được những tổn thương trong lòng mình. Họ thực hành thiền định để dạy dỗ những điều nghịch hành trong con người họ…Họ hiểu được giá trị bản chất của cuộc sống, của con người. Họ không hướng ra bên ngoài, so đo, tỵ nạnh với người khác. Họ biết giá trị riêng biệt của họ và chỉ cần tỏa sáng phần khác biệt đó. Họ được là chính mình để sống và hạnh phúc.

Phụ nữ làng Yên, sống theo lối sống tối giản, cần ít tiền, giàu có về tinh thần, yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường, cho đi vô điều kiện, cống hiến cho cộng đồng. Những điều này không phụ thuộc vào việc họ có nhiều tiền hay không. Cứ nương vào hoàn cảnh, điều kiện tự nhiên mà sống, mà hành động cũng có thể làm những điều ý nghĩa này. Hạnh phúc đến từ nội tại. Mọi thứ nằm ở trong chính chúng ta. Phụ nữ được trời ban cho một tình yêu thương bao la, được ví như là nước thì để thực hiện những điều này không khó.

Những người phũ nữ ấy đang ở đâu, mình không biết. Mình vẫn mong có một ngôi làng an lành như thế để những người phụ nữ được hạnh phúc, dù đơn thân, độc thân hay có đôi, có cặp. Phụ nữ xứng đáng được hạnh phúc.     

Gần đây, mình có biết đến một chị, rất giống hình mẫu Phụ Nữ Làng Yên của mình, đó là chị Hà Vũ. Người phụ nữ ấy, với mong ước xây dựng làng homestay hay farmstay sinh thái. Chị ấy chọn làng biển Phú Yên để thực hiện ước mơ của mình. Chị ấy miệt mài khai thác những sản vật thiên nhiên địa phương mang lại. Đặc biệt chị ấy đi trồng rừng ở những đồi núi trọc và đặt tủ sách sách ở rất nhiều vùng nông thôn.

Những ý tưởng của mình thoáng qua đã có được hình hài thực tế đâu đó trên trái đất mà không có chút gì liên quan đến mình. Ngôi làng với hình mẫu Phụ Nữ Làng Yên là một ước mơ trưởng thành của mình. Nó có thành sự thực ngoài đời hay không thì chưa biết nhưng chắc chắn nó đã có một bà già làng là mình ở đây, nó đã được xây dựng từ trang web Phunulangyen.

Cuộc đời cần những ước mơ. Cuộc sống là biến những ước mơ thành sự thật. Mình cứ làm theo cách của mình để biến ước mơ của mình thành sự thực. Nó không thành sự thực với ai khác thì cũng là sự thực của chính mình. Mình là một Phụ Nữ Làng Yên chính hiệu.

P/S: Mình đã chuẩn bị một bài viết khác để đăng vào kỳ này nhưng hôm nay là một ngày đặc biệt 11/11. Người ta nói rằng, hôm nay nguồn năng lượng đổ vào trái đất rất lớn. Nếu ai có ước nguyện mà bày tỏ vào ngày này thì sẽ được hỗ trợ thành sự thật. Chiều muộn hôm qua mình được nhắc nhở để hoãn bài đăng theo lịch và thay thế bằng bài viết này.

Cảm ơn bạn hữu duyên đã đọc bài viết này. Cảm ơn đã gặp bạn ở một bài viết đặc biệt như thế này. Chúc bạn một ngày bình an.

Có thể bạn thích

Leave a Reply