Nhiều người sinh ra trong gia đình không có được mối quan hệ tốt đẹp với cha mẹ. Giữa họ luôn tồn tại một khoảng cách, một vết thương tâm lý. Có khi đó là sự oán hận, là sự không tha thứ vì những gì cha mẹ gây tổn thương cho họ trong quá khứ. Có khi nó là một cách thể hiện tình yêu thương theo một cách cực đoan nào đó mà họ học được từ cha mẹ mình. Vì vậy mà trong họ hình thành một nỗi đau trong quan hệ với cha mẹ nhưng không giải phóng nó.

Những nỗi đau không được nhìn nhận

Những người này khi được hỏi họ có yêu cha mẹ họ không thì câu trả lời là có. Thẳm sâu trong lòng, họ yêu thương cha mẹ mình. Thế nhưng những nỗi đau, những tổn thương, những oán giận cha mẹ vẫn ở trong lòng họ.

Tại sao những điều đó lại tạo thành một thành một nỗi đau trong quan hệ với cha mẹ? Cha mẹ là người gần gũi với con cái khi còn nhỏ. Khi thế giới non nớt của con chỉ quanh quẩn bên cha mẹ, người thân thì cha mẹ là phần lớn thế giới của con cái. Vì vậy những gì cha mẹ để lại cho con là rất sâu sắc.

Nếu nói rằng, cha mẹ không thương yêu con, có lẽ thật hiếm có trong cuộc đời này. Tình yêu của cha mẹ đối với con được thể hiện rất phong phú. Có thể là một tình yêu thương dịu dàng, che chở ấm áp. Có thể là tình yêu đầy quy tắc và nghiêm khắc. Có thể là một sự khích lệ không ngừng nghỉ đến mức áp lực. Có thể là những roi vọt không nương tay. Có thể là những trận la mắng triền miên tháng này qua năm nọ. Là một sự bỏ rơi chăm sóc vì bận mưu sinh. Là một sự bỏ mặc để trưởng thành. Hay là một sự tranh giành đủ mọi thủ đoạn trong một cuộc ly hôn…

Mỗi tình yêu thương của cha mẹ đều để lại trong con một dấu ấn không bao giờ phai. Những yêu thương ngọt ngào sẽ làm dịu tâm hồn con. Nó xây dựng những giá trị yêu thương trong cuộc đời con.

Những tình yêu khác không mang đầy đủ nghĩa yêu thương thông thường thường để lại trong con những ký ức tâm lý tiêu cực. Ký ức này dần trở thành tiềm thức. Nó tồn tại bền vững như cội rễ. Người con dù trưởng thành bao nhiêu vẫn giữ trong lòng mình những ký ức về cha mẹ như thuở ban đầu. Vì vậy, họ cảm thấy xa cách đối với cha mẹ. Họ không yêu thương cha mẹ trọn vẹn và thông thường như nó chính là thế.

Tình yêu dị biệt của cha mẹ đã gieo một tình yêu dị biệt vào lòng con. Có những người rất yêu thương, lo lắng cho cha mẹ nhưng bên cạnh đó họ vẫn có những nỗi đau không thể tha thứ cho cha mẹ. Họ thể hiện điều đó theo nhiều cách khác nhau. Nó thường thể hiện như: không thường xuyên thăm hỏi cha mẹ, chẳng thể hiện sự quan tâm đến cha mẹ, chấp nhặt những câu nói, hành động của cha mẹ…

Thực sự thì trong lòng những người con này đã có một vết thương chưa được chữa lành. Nó thực sự khó chữa lành, nó không thể hiện rõ dấu hiệu như một căn bệnh. Vì vậy, ít ai nghĩ đến việc chữa lành quan hệ này cả. Bản thân người con cũng nghĩ là họ thương cha mẹ. Họ oán trách cha mẹ vì một lý do nào đó thì chính họ lại trao lại cho cha mẹ chính tình yêu thương mà họ nhận được từ cha mẹ. Họ cho rằng cha mẹ có lỗi với họ nhưng họ lại vô thức dùng chính cái lỗi đó của cha mẹ để đối xử lại với cha mẹ. Và cũng giống như cha mẹ, họ nghĩ họ thương cha mẹ.Con cái là núm ruột của cha mẹ

Chính vì những lý do đó mà họ không thừa nhận những nỗi đau trong lòng. Họ không thừa nhận họ tổn thương, họ cần phải sửa chữa mối quan hệ với cha mẹ bắt đầu từ chính bản thân mình. Điều này cứ theo họ suốt cuộc đời. Cuối cùng, khi cha mẹ nhắm mắt xuôi tay, khi họ không làm được điều gì cho cha mẹ nữa họ mới nhận ra cái sai của họ. Lúc đó họ ăn năn, hối lỗi. Mọi thứ đã quá muộn!

Tìm về bên trong mình để hiểu rõ ngọn nguồn

Nếu bạn đang trong mối quan hệ bất hòa với cha mẹ mình, hãy lắng lại đặt cho mình câu hỏi tại sao? Tại sao mình không yêu thương cha mẹ theo cách thông thường được? Cha mẹ đã gây tổn thương cho mình như thế nào? Nếu là sự hiểu lầm, hãy hỏi cha mẹ cho rõ lý do, ngọn nguồn.

Nếu tìm ra nguyên nhân rõ ràng hãy bám vào đấy mà giải quyết. Trước hết là giải quyết các vướng mắc trong lòng mình. Khi trong lòng mình đã gạt bỏ được những điều có thể gạt bỏ, nói chuyện với cha mẹ về những điều còn vướng mắc. Nói về những nỗi đau, những tổn thương mà cha mẹ đem đến cho con. Cha mẹ chắc không ai không muốn lắng nghe những nỗi lòng của con cái cả. 

Nói ra những điều này không phải để đổ lỗi mà là để cha mẹ hiểu và để giải phóng sự uẩn ức trong lòng. Nói ra, biết đâu đấy lại có một lý do trong sâu thẳm tình yêu thương cha mẹ mà mình không biết. Có thể nếu không vì điều đó, có khi con cái đã không được như ngày hôm nay. Hiểu cha mẹ mình trong hoàn cảnh gia đình và hoàn cảnh cha mẹ tại thời điểm đó chứ đừng so sánh với cha mẹ của người khác.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Hiểu cha mẹ, hiểu được bối cảnh gia đình, sẽ hiểu được những tình yêu đặc thù mà cha mẹ dành cho con. Hiểu để yêu thương nhau hơn. Đây cũng có thể là một cơ hội để cha mẹ nói ra nỗi lòng của mình. Cha mẹ nói ra những điều khó khăn cất dấu trong lòng. Hay cũng có thể đây là cơ hội để cha mẹ nhận ra cái sai của mình mà cha mẹ ray rứt suốt bao năm qua.

Tỏ được nỗi lòng rồi, sẽ giúp con cái, cha, mẹ có dịp hiểu nhau hơn, yêu thương nhau theo cách dễ cảm nhận nhất. Nếu vẫn còn điều gì đó cần thay đổi, sửa chữa thì đây là dịp phù hợp để làm. Lúc này là lúc giải phóng nỗi đau trong quan hệ với mẹ cha.

Con cái là núm ruột của mẹ cha. Chúng ta sẵn lòng tha thứ cho một ai đó sao lại không sẵn lòng tha thứ cho những người ruột thịt của mình. Tha thứ là một cách giải phóng bản thân mình khỏi những năng lượng, suy nghĩ tiêu cực trong cuộc sống.

Oán giận bào mòn nguồn năng lượng tích cực trong chúng ta. Giữ một nỗi đau trong lòng là giữ những điều làm giảm đi hạnh phúc, niềm vui trong cuộc sống của mình.

Yêu thương là chìa khóa mở ra những cánh cửa yêu thương. Giải phóng nỗi đau trong quan hệ với mẹ cha để mở ra cánh cửa yêu thương với người mà chúng ta chỉ có một trong đời. Người ấy cũng chẳng còn nhiều thời gian đi cùng chúng ta trong cuộc đời. Đừng để lòng mình hối tiếc khi mẹ cha về với cát bụi mà ta vẫn chưa làm lành được với họ.

Bạn có thể thích

Leave a Reply