Những bài viết về covid này là từ những trải nghiệm thực tế của mình, dựa trên hiểu biết, trải nghiệm của mình và đặc biệt là sự lắng nghe thật kỹ cơ thể của mình. Các bạn nên cân nhắc kỹ càng, lắng nghe cơ thể của của bạn trước khi áp dụng bất cứ điều nào trong bài viết nhé! Cảm ơn các bạn!

Chuyến du lịch bảy ngày với cô Vy, mình nhận ra đó là thời gian có chút lo lắng nhưng không ảnh hưởng đến bản thân nhiều. Hậu Covid, một trải nghiệm không hề dễ chịu chút nào. Và đó là điều mà mình chưa từng nghĩ tới.

Cô Vy vẫn lởn vởn đâu đó

Sau bảy ngày, các triệu chứng của cô Vy không còn. Đó cũng là ngày mình cảm thấy thật dễ chịu khi không có dấu hiệu bệnh tật gì trong người. Thế nhưng có một điều khác xuất hiện là cơ thể mệt như bị rút hết sức lực. Những cơn mệt đến bất thường sau một chút gắng sức bé con. Mình thử tập yoga để kiểm tra sức khoẻ thì khả năng chịu lực, siết cơ đã mất đi rất nhiều. Một số động tác yoga mình cảm thấy không đủ an toàn để thực hiện. Mình hiểu rằng cơ thể đang có những thiếu hụt nhất định.

Ngày thứ chín, thứ mười là những ngày dễ chịu và mình cảm thấy sức khoẻ phục hồi rất nhanh. Người đã cảm thấy nhẹ nhàng. Những động tác yoga cần siết cơ và chịu lực cơ thể đã làm tốt hơn những ngày trước. Duy chỉ cảm giác ho có đàm là còn xuất hiện. Mình duy trì vài món đồ ăn, uống và phơi nắng để long đàm cho đến những ngày này.

Đây cũng là đêm đầu tiên buồn ngủ từ lúc tám giờ rưỡi tối sau tám đêm bị bệnh mà mắt không hề buồn ngủ. Cơ thể trong tám ngày không buồn ngủ cho dù ngày ngủ rất ít và đêm cũng ngủ ít.

Ngày thứ mười hai mình tự cho mình khỏi bệnh và không còn chú ý đến triệu chứng nữa. Mình nghĩ mọi thứ thế là ổn. Vài tiếng ho khi có đàm không làm mình bận tâm.

Ngày thứ mười bốn mình cảm thấy có những cơn ho khan. Điều này khiến mình e ngại, kèm theo đó là những triệu chứng viêm nhiễm nhẹ khắp cơ thể xuất hiện. Những nơi nào mình hay đau, khó chịu trên cơ thể đều đang kiếm cớ vùng lên. Cuối cùng thì bác sĩ chuyên gia bệnh truyền nhiễm của gia đình đã quyết định cho mình uống kháng sinh bảy ngày để chống bội nhiễm sau khi nhiễm virus và bảo vệ cơ thể an toàn khi trở lại môi trường bình thường.

Những cảm giác cô Vy thám hiểm cơ thể đến hàng đêm. Cảm giác cổ râm ran như có những con gì bò trong cổ. Cổ phừng phừng nóng. Cảm giác giống hệt như đêm đầu tiên cô Vy thám hiểm. Có hôm lại râm ran ở lồng ngực và khó thở. Những triệu chứng này đến vào ban đêm khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

Một số người bạn chia sẻ với mình rằng, họ bị chứng mất ngủ sau covid. Bản thân những người này trước đây không có giấc ngủ sâu. Mình không bị chứng mất ngủ nên mỗi khi thức giấc mình lại vào được giấc ngủ không lâu sau đó nhưng có chút lâu hơn bình thường.

Sau bảy ngày uống kháng sinh và thuốc ho, long đàm thì mình cảm thấy đỡ ho và đàm. Cảm giác cô Vy thám hiểm vẫn đến hàng đêm. Một nỗi lo mới xuất hiện: liệu cô Vy có quay trở lại hay không? Nếu ngay lúc này cô Vy quay trở lại, chắc chắn mình không còn là một chiến binh mạnh mẽ, kiên cường như đợt vừa rồi. Đôi khi mình đã nghĩ đến những điều không hay về việc cô Vy bỗng nhiên trở lại tấn công.

Bình phục

Bắt đầu một chặng mới

Một số di chứng hậu covid

Cơn mệt đến sau một sự cố sức nho nhỏ thường xuyên hơn. Khi làm việc đầu óc liên tục vài tiếng đồng hồ không nghỉ thì tim lại đau trở lại như ngày bị bệnh. Những công việc cần sự tập trung và tư duy trở nên khó khăn hơn. Những bệnh mãn tính (nhưng không được xem là bệnh nền theo Bộ Y tế) đã được ngủ yên một năm giờ trỗi dậy. Các anh hùng điểm mặt gần như không thiếu. Bác sĩ giải thích rằng covid dọn cỗ cho những loại vi khuẩn, virus khác ăn trong giai đoạn cơ thể sau nhiễm virus và chưa hồi phục được.

Mùi tuy đã lấy lại được từ ngày bệnh thứ tám nhưng cho tới ngày thứ hai mốt thì một số mùi chưa lấy lại được. Điều thú vị là những mùi nồng bị mất trước tiên nhưng lại lấy lại mùi chậm hơn. Mùi mất sau cùng lại lấy lại được đầu tiên.

Một số bài báo nước ngoài còn nói rằng, một số người ngửi thấy mùi hôi thối. Nhiều triệu chứng khác hậu covid đối với những người bệnh nặng cũng được liệt kê như: mất ngủ, căng thẳng, có những âm thanh luôn xuất hiện trong đầu, trầm cảm… Có những người đã đã tử tự do không chịu được những di chứng mà hậu covid mang lại.

Tâm lý sau covid

Khi mắc covid cần một tinh thần chiến binh để chiến thắng virus thì hậu covid cần một tinh thần bình an để chấp nhận những triệu chứng không như ý kéo dài. Đây là thời gian tâm lý nhạy cảm. Người bệnh cần phấn chấn tinh thần và chấp nhận bất cứ một triệu chứng nào đến với mình. Một căn bệnh nào đấy nhẹ nhàng trở lại nhưng không nghiêm trọng cần được chấp nhận. Hoặc là người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi thấy cơ thể có những điều bất ổn.

Điều quan trọng nhất đối với người bệnh lúc này là phấn chấn và tự giải thoát cho mình ra khỏi cảm giác bị bệnh. Mình đã từng thử một ngày trôi theo bệnh và đã nhận được kết quả rõ nét. Hôm đó mình bỗng nhiên thấy mệt, tinh thần xuống tận đáy. Mình để mặc mọi thứ trôi theo chiều hướng tiêu cực. Ngày hôm đó mình đã bị cảm xúc tiêu cực nhấn chìm. Mình thấy cuộc sống của mình rất tệ, sức khoẻ của mình rất tệ, mọi thứ rất tệ. Mình cảm nhận thấy mình thật khó để sống trên cuộc đời này.

Điều này là mình chủ động để cho bản thân mình tự do ngập trong nguồn năng lượng tiêu cực. Mình biết mình đang ở trong trạng thái đó. Mình có những cách để giải toả tâm trạng và giải phóng năng lượng tiêu cực nhưng mình đã không làm. Bởi vì lúc đó, để làm những điều tích cực đòi hỏi phải có một tiếng nói và hành động mạnh mẽ là đứng dậy và đi ra khỏi vùng bóng tối tiêu cực. Mình không muốn mình gồng lên như thế.

Mười mấy ngày mình gồng lên chiến đấu với cô Vy khiến mình cảm thấy đã tới hạn. Mình có thể cố hơn một tý nữa nhưng mình chọn dừng lại. Mình chọn cảm giác cây chuối đổ xuống để cất hết mọi cố gắng. Mình cho phép bản thân mình được nghỉ ngơi, được mệt mỏi, được buồn, được tuyệt vọng. Bởi vì mình nghĩ những thứ này sẽ nhanh chóng qua đi còn nếu mình cố thêm nữa, đôi khi mình vượt quá giới hạn chịu đựng, nỗ lực của bản thân thì không biết hậu quả thế nào.

Qua một ngày trôi theo cảm xúc tiêu cực mình cũng học được một bài học là nếu như khi chúng ta cần tinh thần của một chiến binh thì tuyệt đối không thể để tâm trạng tiêu cực xâm chiếm được. Trong những ngày bệnh cao điểm nếu mình lâm vào tâm trạng này, chắc chắn bệnh sẽ nặng hơn. Virus có thể nhân cơ hội này mà nhấn chìm mình, giành lấy phần chiến thắng.

Vì vậy khi còn khoẻ mạnh, cần chuẩn bị một tinh thần thật tốt, tâm trạng thật tích cực để khi bị bệnh có được một nền tảng tinh thần tốt để chống bệnh.

Khi đã qua được cơn nguy hiểm, cao trào bệnh chúng ta có thể cho phép bản thân mình được sống đúng với cảm xúc mệt mỏi sau một thời gian nỗ lực hết sức mình.

Hậu covid chắc vẫn còn dài. Mình quyết định, ngay sau khi viết loạt bài về covid mình sẽ quên hết mọi chuyện. Mình sẽ quên rằng mình đã bị covid. Mình sẽ cắt đứt nguồn thức ăn cho những triệu chứng bệnh còn lấp ló trong cơ thể.

Mình sẽ quên hết mọi thứ, mình chấp nhận điều đó tồn tại nhưng không bận tâm đến nó nữa. Buông và chấp nhận cũng là cách để chúng ta khiến cuộc sống trở nên nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn.

Mời các bạn đón đọc bài “Thiền và yoga, chìa khoá đặc biệt ứng phó với covid” trong kỳ tới.

Leave a Reply