Những bài viết về covid này là từ những trải nghiệm thực tế của mình, dựa trên hiểu biết, trải nghiệm của mình và đặc biệt là sự lắng nghe thật kỹ cơ thể của mình. Các bạn nên cân nhắc kỹ càng, lắng nghe cơ thể của của bạn trước khi áp dụng bất cứ điều nào trong bài viết nhé! Cảm ơn các bạn!

Thật may mắn khi mình vô tình lụm được bí kíp thiền và yoga để áp dụng bí kíp đó trong thời gian ở cùng cô Vy. Thiền và yoga là chìa khoá giúp mình ứng phó những lúc gay cấn nhất, những pha khó do cô Vy gây ra.

Thiền giúp mình bình tâm và sáng suốt xử lý mọi tình huống

Thiền là món hời mình có được từ khi dịch covid đổ bộ lần thứ tư. Thời gian giãn cách xã hội là cơ hội thật tốt để mình thực hành thiền chăm chỉ hơn. Nhờ thời gian này mà mình đã có thể thiền được lâu và sâu hơn. Để nói thành công năm 2021, với mình là thiền được ở mức như bây giờ.

Thời gian thiền được tốt hơn, giúp cho sức khoẻ, cuộc sống của mình cải thiện lên rất nhiều. Thể chất cải thiện rõ nét. Những khó chịu của cơ thể dần dần biến đi. Điều này trước đây sư cô đã nói với mình nhưng mình không tin là thiền lại kỳ diệu đến thế.

Ngày đó mình đau khổ báo với sư cô rằng em không thiền được, cơ thể em như ai đánh trong từng thớ thịt. Mình cũng nói với sư cô rằng em có bệnh này, bệnh này, bệnh này…Sư cô nhìn cái danh sách kê khai của mình, cười mà rằng: thiền được thì những thứ đó sẽ hết.

Ngày đó mình nghĩ là sư cô động viên để mình không bỏ cuộc. Thế nhưng một tuần sau khi bắt đầu thiền hàng ngày, mỗi ngày ba thời thì đúng là có chuyển biến thật. Đó là mình có thể ngồi yên mà thiền được. Những bệnh khác thì giờ có “đứa” vẫn dai dẳng đeo bám nhưng nói chung là không còn khiến cho mình cảm thấy khó chịu hay là gây cản trở cuộc sống của mình nữa.

Sau này tìm hiểu thêm về thiền mới biết tại sao người thực hành thiền khỏi một số bệnh một cách tự nhiên. Căn nguyên của một số bệnh là do tâm loạn quá, đầu óc suy nghĩ quá nhiều trong đó có nhiều điều tiêu cực mà sinh ra bệnh.

Người ta nói rằng một ngày con người có đến sáu mươi đến bảy mươi suy nghĩ vô bổ. Khi thiền là cắt bớt một lố suy nghĩ vô bổ nhưng có khả năng tạo năng lượng xấu, gây ra bệnh. Đầu óc được nghỉ ngơi thư giãn. Giờ mình cũng mới hiểu sâu sắc vì sao khi đi khám bệnh bác sĩ thường dặn là nghỉ ngơi, thư giãn, đi ngủ sớm.

Vì những lợi ích từ thiền mình vừa nhận được nên ngay từ ngày đầu bị bệnh mình đã xác định là vẫn thiền, không bỏ buổi nào. Trong bảy ngày bệnh mình ngồi thiền nhưng không ngày nào thiền được như ý. Dường như có một thứ gì đấy ngăn cản sự tĩnh tâm. Năng lượng trong người hỗn loạn, nặng nề khiến mình không nhập thiền được. Duy chỉ có một ngày giữa chu kỳ bệnh là ngày 12/12 là mình có thiền được khoảng mười lăm phút. Đó là ngày mà mọi người bảo là có cổng năng lượng vũ trụ đặc biệt mở ra.   

Trong những ngày bị bệnh mình đã rất bình thản với mọi tình huống bất ngờ, không như ý xảy ra. Mình bình thản với những người xung quanh, bình thản với những cơn đau, triệu chứng nằm ngoài hiểu biết, bình thản với chính bản thân mình. Nếu như trước đây, gặp những tình huống tương tự chắc mình đã nổi điên, cau có, nói những lời khiến người gây khó chịu cho mình khiến họ bị tổn thương.

Trước đây, mình tập trung vào giải quyết cảm xúc nhiều hơn là giải quyết sự việc, tình huống. Bây giờ mình chỉ giải quyết tình huống, sự việc, không giải quyết cảm xúc của sự việc. Nhờ vậy mà mọi việc đã được giải quyết ở mức chấp nhận được và không ai trong câu chuyện bị tổn thương vì sự nóng giận của mình.

Bản thân mình cũng được giải phóng khỏi mọi giận dữ, bực bội, hậm hực trong lòng hay hối hận vì đã nặng lời với ai đó hay có có câu nói khiến người khác tổn thương. Khi sự việc được giải quyết xong thì mình cũng được giải phóng về mặt cảm xúc. Mọi thứ trở nên nhẹ nhàng.

Mình cũng đã đủ tĩnh lặng trong lòng để quan sát cơ thể, cảm xúc để nhận định đúng tình trạng bệnh. Vì vậy mà không hoang mang, lo sợ. Mọi thứ dường như hiện ra rõ ràng đến mức mình không nhầm lẫn được. Điều này thực sự quan trọng khi chúng ta chữa covid từ xa. Mọi chẩn đoán và quyết định của bác sĩ phụ thuộc hoàn toàn vào mô tả của bệnh nhân.

Nếu người bệnh mô tả bệnh sai sẽ khiến cho bác sĩ chẩn đoán sai hoặc khó để chẩn đoán bệnh và ra quyết định điều trị phù hợp. Nếu người bệnh không đủ tĩnh lặng quan sát được cơ thể thì sẽ không phân biệt được các dấu hiệu bệnh. Điều này sẽ đẩy người bệnh vào trạng thái hoang mang, thiếu tự tin. Mình may mắn, trong đợt điều trị covid đã không bị rơi vào tình huống này.  

Từ ngày thứ tám trở đi, mình bắt đầu thiền lại được. Môt điều thú vị là từ đây, thời gian nhập thiền nhanh hơn, thời gian ngồi thiền được lâu hơn, thiền sâu hơn. Có một hôm mình cảm nhận được là cơ thể mình như vừa được rửa sạch từng tế bào. Không biết có phải cô Vy đã làm việc này không? Dù sao cũng cảm ơn cô Vy về điều này lắm lắm.

Có những ngày hậu covid, mình rất khó chịu. Sau khi thử nhiều cách không hiệu quả, cuối cùng thì mình đã giải quyết mọi thứ khó chịu bằng một thời thiền dài. Vì vậy, hậu covid mình dành thời gian thiền nhiều nhất có thể.

Thiền giúp đẩy lùi covid

Thiền góp phần đẩy lùi covid

Yoga đồng hành mọi giai đoạn

Khi bị bệnh, mình thật cảm ơn bản thân đã biết và thực hành yoga trong mấy năm qua. Lợi ích của yoga thì rất nhiều đối với sức khoẻ, thể trạng, tinh thần của mình. Thế nhưng nó thật sự là vị cứu tinh trong những lúc khó khăn đối phó với triệu chứng tụt ô xy trong máu. Bằng những hơi thở yoga sâu và châm, mình đã chủ động được chỉ số SPO2 một cách nhẹ nhàng.

Khi mình nói với bác sĩ là mình có thể làm chủ được SPO2 thì bác sĩ rất khích lệ mình và yên tâm. Bởi vì đó là mấu chốt của những chuyển biến xấu bất thường và nhanh không kịp trở tay cua loại virus này. Mình chủ động được điều này là ở mức độ nào đấy, có thể duy trì sự sống để chờ được sự giúp đỡ từ bên ngoài.

Hơi thở yoga giữ SPO2 ổn định khi điều trị covid tại nhà giống như cách người ta vẫn thường nói trong phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là huy động lực lượng “tại chỗ”. Mình đã huy động lượng oxy tại chỗ thành công trong vài tình huống.    

Một điều thú vị khác là thở yoga kết hợp phơi nắng giúp long đàm rất tốt. Đàm là một nhân vật khó ưa sau khi các triệu chứng covid hết. Nó kéo dài dai dẳng, rất khó chịu. Mình đã vô tình nhận ra điều này khi ngồi phơi nắng cho chết covid. Nào ngờ, sau đó thì đàm long ra một cách rất dễ dàng.

Thở yoga giúp hoá giải những lúc khó thở, nặng ngực hậu covid. Hậu covid là thời điểm mà những cơn khó thở, nặng ngực đến bất thình lình. Hơi thở yoga giúp nhanh chóng đẩy lùi những cơn mệt đến không hẹn trước khi gắng sức nhẹ tại thời điểm hậu covid. Chỉ cần vài hơi thở yoga là mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

Tập yoga giúp mình lấy lại sức mạnh nhanh hơn. Sau khi covid rút quân thì cơ thể mình bắt đầu có dấu hiệu mệt, hụt hơi, đuối sức. Cơ và lực giảm hẳn. Mình đã dùng các động tác yoga như là một cách để đo sức khoẻ cơ thể. Yoga giúp cảm giác bủn rủn chân tay sớm kết thúc và nhanh chóng phục hồi sức khoẻ.

Với mình, sau những ngày ở cùng cô Vy, yoga và thiền là một trong ba trụ cột chữa trị covid bên cạnh thuốc, dinh dưỡng. Cho đến lúc này mình cảm thấy thật là may mắn và phước hạnh được biết, thực hành thiền và yoga trong thời gian qua.

Nếu bạn đã có duyên biết đến thiền, yoga và đọc đến dòng này thì mong bạn cho bản thân mình một cơ hội để thực hành thiền và yoga nhé!

Tạm biệt cô Vy!

P/S: Nếu bạn bỏ lỡ chuỗi bài viết trải nghiệm covid của mình thì có thể đọc tại đây:

Du ký cùng cô Vy (covid) (Phần 1)

Du ký cùng cô Vy (covid) (Phần 2)

Hậu Covid, trải nghiệm không dễ chịu

Bạn có thể thích

Leave a Reply