Những bài viết về covid này là từ những trải nghiệm thực tế của mình, dựa trên hiểu biết, trải nghiệm của mình và đặc biệt là sự lắng nghe thật kỹ cơ thể của mình. Các bạn nên cân nhắc kỹ càng, lắng nghe cơ thể của của bạn trước khi áp dụng bất cứ điều nào trong bài viết nhé! Cảm ơn các bạn!

Những ngày này dịch lại bùng lên cả ở hai miền Nam – Bắc. Ở xóm mình cũng có lại những ca nhiễm mới. Ở miền Nam mọi người có vẻ bình tĩnh hơn vì đã qua một trận tập dượt lớn năm ngoái. Miền Bắc xôn xao vì mọi thứ bây giờ mới rầm rộ trên diện rộng. Mình viết lại những điều sau mấy tháng nhiễm covid để xem lại những điều mình đã trải qua như thế nào?

Đánh giá chung

Thời gian phục hồi: 1 tháng 20 ngày. Mình bị điểm cộng ngày 09/12/2021 đến hết tháng 1/2022 là quên béng mình bị covid vì không còn triệu chứng gì tác động trực tiếp đến sự sống của mình như khó thở, hụt hơi, đuối sức, đờm, ho, cảm giác mình bị covid khi bị đau họng, nhức đầu…

Triệu chứng bây giờ còn tồn tại: mất trí nhớ tạm thời, nghĩ một đường nói một nẻo, hát bài “em còn nhớ hay em đã quên” ngày mấy lần. Đang tính làm gì đó mà đứng dậy đi 10m là quên mất định làm gì, phải đứng lại suy nghĩ xem mình vừa định làm gì trong một phút trước. Tuần này (từ 21/02/2022) có dấu hiệu đỡ hơn.

Việc hát bài “em còn nhớ hay em đã quên” mấy bạn tiêm vaccine mũi ba cũng có chung tình trạng. Bây giờ nhớ lại, lúc mình tiêm mũi một còn kinh hơn: đầu óc như đi mượn của ai. Không nhớ và không thể tiếp thu những thứ hơi phức tạp, khả năng tư duy gần như không có. Điều này kéo dài gần hai tháng sau khi tiêm mũi một.

Ăn uống: phù hợp với cơ địa của mình. Không nhất thiết phải ăn đạm từ thịt, cá, trứng nhiều. Mình chủ yếu ăn trái cây, củ quả, đậu, yến. Sau khi bị bệnh, bị hụt hơi, mệt và thường nghĩ đến việc mình không ăn nhiều thịt, cá trong khi bệnh. Bây giờ mình ăn liên tục trái cây, củ, quả, cực ít thịt, cá, trứng (gần như bằng không) do qua Tết, rằm tháng Giêng còn nhiều trái cây quá, mà chẳng thấy mệt hay hụt hơi gì cả.

Trong quá trình ăn uống lúc bị bệnh mình không biết đến việc cân bằng âm dương trong thức ăn nhưng vô tình đúng khi ăn trái cây, củ, quả kèm theo tắm nắng. Uống nước dừa nhưng có uống nước gừng, tỏi; nghệ và mật ong.

Luyện tập: Phù hợp với cơ thể, sức khoẻ, sở thích và góp phần hồi phục phổi nhanh hơn. Về việc hít sâu, thở chậm thì mình cần phải thực hành kéo dài hơn sau khi khỏi bệnh. Sau khi khỏi bệnh mình đi làm nên đã lười luyện tập hơn, tập yoga ngắt quãng nên không tập thở được nhiều. Trong sinh hoạt cũng không nhớ để tập thở mấy.  

Tinh thần: sau khi bị bệnh, sức khoẻ bị ảnh hưởng nên thời gian đầu đi làm rất lo bị tái nhiễm. Lúc đó tinh thần hơi xuống, nỗi sợ tái nhiễm sẽ không đủ sức để vượt qua nhẹ nhàng như lần đầu ám ảnh.

Dùng thuốc: Sau khi bệnh bị nhiều triệu chứng hậu covid, mình đã nghi ngờ bản thân về việc không dùng thuốc tây. Đôi khi cảm thấy sai sai. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này thì cảm ơn bản thân lúc đó đã rất kiên quyết không dùng thuốc tây vô tội vạ. Việc dùng thuốc kháng sinh với liều phù hợp sau khi hết bệnh và cơ thể có dấu hiệu bội nhiễm là đúng đắn.

Những bài học mới cho bản thân:

Biển giờ ngọ

Biển giờ ngọ

Gần đây mình mới biết covid là bệnh thể hàn, nó làm người mình lạnh nên mình phải tìm cách làm cho người mình ấm lên bằng cách ăn uống nóng và ăn những đồ ăn có tính nóng. Vì vậy, nếu uống nước dừa thì nên hâm ấm khoảng 30-40 độ và cho thêm ít lát gừng để cân bằng âm dương. Ở nhiệt độ này vừa làm ấm người vừa giữ được vitamin có trong nước dừa.

Một số loại lá mình ăn như diếp cá, tía tô, rau ngót sau này mình mới biết là nó cũng có tác dụng tốt trong chữa bệnh về phổi, làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng chứ không chỉ hạ sốt như mình nghĩ. Khi bị F0 nên chuẩn bị tốt hơn và kiên trì cùng những lá này hơn.   

Sau khi hết sốt thì mình chuyển sang lạnh, rất lạnh trong người. Lạnh kéo dài trong khoảng hai tháng. Bây giờ thỉnh thoảng vẫn lạnh thấu ở hai lòng bàn chân. Mình mới đọc một bài viết giải thích rằng, khi bị sốt chúng ta hạ sốt thì cơ thể lại bị lạnh. Cái lạnh đó chuyển xuống chân. Mình thấy giải thích này rất đúng với trường hợp của mình. Mình hiểu là sau khi hết covid mình không để ý đến việc làm ấm cơ thể mình lại thêm làm việc trong môi trường máy lạnh nên tình trạng này kéo dài.

Sau khi hết bệnh nên đi chân trần trên đất vào những lúc trời nắng và mặt đất đã ấm; sấy nóng hai lòng bàn chân sau khi tắm, trước khi đi ngủ; ngâm chân với nước gừng nóng nhất có thể trước khi ngủ (sau khi ngâm thì lau chân khô đi vớ hoặc dép, không tiếp xúc trực tiếp với nền nhà); tiếp tục ăn những món ăn làm ấm cơ thể. Những cách này mình đã từng làm riêng lẻ khi cơ thể lạnh, mang lại hiệu quả rất tốt nhưng lại không biết có thể áp dụng tốt sau khi bị covid.   

Kết quả hài lòng

Mình đã đào tạo cơ thể linh hoạt thích nghi với thời tiết, điều mà trước đây mình chưa làm tốt được. Mình đã đạp xe hơn mười cây số giữa trời nắng vào lúc 10h30 đến hơn 11h mà không có gì che đầu. Trước đây mình sẽ bị một ngày đau đầu, mệt và mấy ngày sau ngầy ngật kiểu muốn ốm. Lần này thì không có chuyện đó. Hôm đó, khi về nhà nghỉ tầm hơn ba mươi phút thì mình đã có thể dậy nấu ăn, sau đó chơi với bạn bè và đi chúc tết đến tối về, soạn đồ rồi đi Đà Lạt. Lúc này đã cảm thấy đầu hơi căng thẳng. Trên đường đi mình chỉ nghĩ, chắc là lên Đà Lạt nghỉ ốm rồi. Vậy mà mình đã ngủ một giấc rất sâu. Ăn tối dưới chân đèo Bảo Lộc mà lúc leo đèo đã không biết gì rồi.

Vừa lên tới Đà Lạt, cơ thể vừa nếm mùi lạnh, mọi người rủ đi Ninh Thuận tắm biển, mình đi luôn. Khởi hành đi từ lúc 6 giờ sáng. Trên xe mình nói chuyện cả buổi, không mệt mỏi gì hết. Đến Phan Rang ra biển tắm đúng ngọ. Mình chưa bao giờ tắm biển vào giờ thiêng thế này. Mình cũng không dùng kem chống nắng. Tắm xong ở chơi dưới tán cây trên bờ biển cho đến bốn giờ chiều, cung giờ được cho là tia UV cao nhất đổ xuống mặt đất.

Lúc về đến cửa ngõ Đà Lạt, trời lành lạnh mình lại nghĩ chắc tối nay phát sốt mất. Tối đi ngủ sớm và quyết định là sáng sẽ dậy muộn. Năm giờ sáng, điện thoại kêu dậy, người khoẻ như chưa từng khoẻ thế. Vậy là mình xỏ giày, đi bộ quanh xóm, bị lạc đường, đi bộ đến mấy tiếng đồng hồ.

Da sau khi phơi gió như phang (Phan), nắng như Rang thì có dấu hiệu bị đỏ và ngứa ở vùng cổ. Mình đã tức tốc xử lý bằng bôi dầu dừa nguyên chất nhiều lần trong ngày. Vết đỏ đó dịu sau một ngày. Da mặt bị cháy nắng phần mũi và hai bên gò má nhưng sau khi lột lớp da cháy thì không còn dấu vết gì để lại.

Hôm đầu tiên về nhà thấy trời nóng như mùa hè. Người cứ hâm hấp nóng. Mình nghĩ là do trời nắng thực ra là cơ thể mình đang báo là mình vừa ở xứ lạnh về đây nóng đột ngột nên cơ thể đang tự giải nhiệt. Mình nghĩ, ngày mai đi làm về có lẽ bị bệnh. Vậy mà không có chuyện gì xảy ra cả. Hôm đầu tiên mình đi làm có cảm giác họng hơi rát kiểu khô khô tý rồi thôi.

Bài học rút ra từ đây: không dùng bất cứ mỹ phẩm gì thì cứ tự tin phơi nắng. Phơi nắng phải trải qua một quá trình. Phơi nắng từ từ, từ lúc nắng sớm đến trưa, từ thời gian ngắn đến thời gian dài. Nếu bạn dùng mỹ phẩm thì nhất định phải dùng kem chống nắng và phải rất củ từ nếu không muốn da mặt bị nám. Mình đã từng dùng mỗi sữa rửa mặt từ dầu thiên nhiên mà vẫn bị nám do ánh mặt trời lúc 7-8 giờ sáng.

Nên bôi dầu dừa trước khi ra nắng để tránh bỏng da. Trước đây mình cũng như các bạn, sợ tia UV, sợ nám do ánh nắng mặt trời. Giờ thì mình lại rất thích phơi nắng, thích ánh nắng mặt trời. Giờ ngọ phơi nắng trên biển và sau đó da không bị nám đã giúp mình có thêm niềm tin phơi nắng. Bạn không nên làm theo điều này nếu trong lòng bạn chưa sẵn sàng.

Cho cơ thể mình cơ hội trải nghiệm nóng lạnh thất thường đột ngột để thích nghi với những biến đổi của khí hậu và cuộc sống. Qua dược thử thách này rồi sẽ yên tâm và tự do hơn trong cuộc sống.

Điều này khiến mình nhớ lại phương pháp tắm trị liệu ở một số hồ bơi ở Đài Loan mà mình đã có cơ hội trải nghiệm. Họ có những hồ ngâm mình với nhiệt độ nóng dần, đến hồ nhiệt độ cao nhất sẽ có một hồ lạnh cóng như nước đá kế bên. Mới đầu mình sợ ngâm từ hồ nước rất nóng mà chúng ngay vào hồ lạnh ngắt thì sẽ bị cảm. Thực tế, điều đó đã không xảy ra, nó chỉ xảy ra một cảm giác tuyệt vời là lỗ chân lông kêu lách tách và cơ thể được vuốt ve, yêu chiều hết mức.    

Nhờ covid mà mình khám phá bao điều tuyệt vời của cơ thể mình. Sau hai tháng rưỡi mình đã tự tin với sức khoẻ mình hơn cả lúc trước chưa bị covid. Mình nhận ra rằng những cuộc tập trận khó khăn với cơ thể là điều cần thiết. Một đứa sứa ươn như mình đã vượt qua được nỗi sợ bị ốm khi thay đổi thời tiết. Cảm ơn những bài học quý giá mà cô Vy đã mang đến cho mình.

P/S: Nếu bạn bỏ lỡ chuỗi bài viết trải nghiệm covid của mình thì có thể đọc tại đây:

Du ký cùng cô Vy (covid) (Phần 1).

Du ký cùng cô Vy (covid) (Phần 2).

Hậu Covid, trải nghiệm không dễ chịu.

Thiền và yoga, chìa khoá đặc biệt ứng phó với covid.

Bạn có thể thích

Leave a Reply