Những suy nghĩ tiêu cực sẽ đến, ở lại và làm tổ trong tim chúng ta. Nhiều khi chúng ta không để ý đến điều này và vô tình muôi dưỡng tổ suy nghĩ tiêu cực đó. Chúng sẽ ăn dần, ăn mòn đời sống tinh thần của chúng ta.   

Những suy nghĩ tiêu cực ở trong đầu

Một ngày chúng ta có bao nhiêu suy tiêu cực? Nếu là một ngày tươi sáng, chúng không có nhiều. Nếu một ngày tâm trạng âm u, hẳn là không thể đếm hết được.

Khi suy nghĩ tiêu cực, mọi thứ sẽ diễn ra theo hướng tiêu cực. Chúng ta nhìn mọi thứ dưới góc nhìn của sự thiếu thốn, đau khổ, khiếm khuyết, đáng ghét. Mọi thứ chỉ quanh quẩn quanh những suy nghĩ này của chúng ta.

Một điều lạ là chúng ta rất hay giữ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu bằng cách luôn nghĩ về những điều tiêu cực, chìm đắm trong đó. Chúng ta nuôi dưỡng và cho nó ăn thật đủ đầy. Một cách tự nhiên những suy nghĩ ấy béo trục béo tròn mà chẳng phải nhọc công tìm kiếm thức ăn nên ngày càng trở nên mạnh khoẻ, to lớn. Chúng lớn đến độ át hết mọi suy nghĩ tích cực trong ta.

Những cảm xúc tiêu cực ở trong tim

Khi những suy nghĩ tiêu cực ở lại, choán chỗ nó sẽ quyết định cảm xúc, tâm trạng của chúng ta. Chúng sai khiến cảm xúc, khiến chúng ta luôn cảm thấy bực bội, khó chịu, cáu bẳn, đáng ghét. Những cơn thịnh nộ, những nỗi buồn như chẳng thể nguôi được nuôi dưỡng và thổi phồng từ những điều nhỏ nhặt.

Những phần tốt đẹp của một việc, một điều gì đấy sẽ bị lu mờ trong chúng ta. Mọi thứ bỗng nhiên rối tung, đưa chúng ta vào một vòng xoáy cuồng phong của bao cảm xúc tiêu cực. Mất niềm tin vào chính mình? Mất hết mọi phương hướng? Bị chôn chân trong một ma trận quái gở khiến chúng ta chẳng biết giải quyết vấn đề ra sao cả? Ai đó, việc gì đấy bỗng trở nên đáng ghét, không đáng tồn tại trên đời này? Tất cả những thứ này đổ ập đến trong ta cùng một lúc.

Cảm xúc tiêu cực đã quyết định mọi hành động của chúng ta. Chúng ta hành xử, nói những điều sai quấy, rối như tơ vò trong lòng. Đó là tất cả những gì mà con người bên trong chúng ta đang đối mặt do sự làm tổ của những suy nghĩ tiêu cực. Thế nhưng chúng ta nghĩ rằng, đó là người khác, là việc bên ngoài chúng ta. Chính người đó, việc đó đang tấn công và làm mọi thứ trong ta bấn loạn.

Chúng ta không tin mọi thứ đang đến trong ta là do chính mình tạo ra từ tổ suy nghĩ tiêu cực trong tim. Chúng ta vô tội, luôn luôn vô tội. Một ai đó, cái gì đó mới là người gây ra tội, chúng ta đích thị là nạn nhân của những thứ đó.

Khi chúng ta giải quyết mọi việc bằng cảm xúc tiêu cực chúng sẽ gieo mầm những suy nghĩ tiêu cực cho chính mình và cho người khác đang tương tác với chúng ta trong hoàn cảnh đó. Một vòng tròn không lối thoát được lặp đi lặp lại: suy nghĩ tiêu cực – cảm xúc tiêu cực – hành động tiêu cực  – suy nghĩ tiêu cực. Bằng cách này những suy nghĩ tiêu cực làm tổ gọn gàng trong tim chúng ta ngày càng bền chặt hơn.

Làm gì để cho những thứ tiêu cực đi ra khỏi cuộc sống?

Yêu thương luôn mang đến những điều tích cực

Yêu thương luôn mang đến những điều tích cực

Thật khó để nói rằng chúng ta phải làm điều này, điều kia, đọc sách này, sách khác… Điều đầu tiên chúng ta phải làm là nhận diện được những suy nghĩ tiêu cực trong đầu chúng ta. Sau khi nhận diện được những suy nghĩ tiêu cực đó chúng ta chấp nhận nó. Đó là một phần của chính bản thân mình. Nó xấu xí, đáng ghét đấy nhưng không thể nào xoá đi được.

Tìm trong những suy nghĩ tiêu cực đó một chút ánh sáng, một chút hy vọng, một chút tốt đẹp. Hãy tự mở ra những cánh cửa hy vọng, tình yêu thương, để rọi vào những suy nghĩ tiêu cực đó. Tìm một chút ánh sáng trong đó và dùng ánh sáng đó để chiếu rọi vào những điều tiêu cực đến trong ta.

Nếu có thể tìm thêm được tia sáng khác cho những điều u ám, đen tối, xấu xa đó thì ráng kiếm thêm. Khi chúng ta gom đủ ánh sáng, những điều tốt đẹp thì những suy nghĩ tiêu cực trong ta sẽ giảm dần và biến mất.

Nếu không tìm thấy ánh sáng, chúng ta có thể đặt những câu hỏi theo hướng tốt đẹp cho những suy nghĩ tiêu cực đó. Cho nó một cơ hội trở mình về phía tốt đẹp. Từ đó những điều tích cực sẽ đến.

Mỗi ngày hãy dọn dẹp suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Khi đã nhận diện được những suy nghĩ tiêu cực hãy mạnh dạn xoá bỏ nó.

Nếu chúng ta có thể viết, hãy viết ra những điều tiêu cực ấy để giải phóng nó khỏi suy nghĩ. Sau đó có thể đốt hoặc xé nát, huỷ bỏ…

Khi cảm xúc tiêu cực xâm chiếm trái tim chúng ta, hãy để mọi thứ dừng lại. Không có điều gì tốt nhất được giải quyết trong khi chúng ta chứa cảm xúc tiêu cực cả. Khi nóng giận nói gì cũng thành mất khôn, làm gì cũng thành ra dại. Dừng lại để mọi thứ được về đúng vị trí của nó.

Đừng gieo rắc những điều tiêu cực của bản thân cho người khác. Khi chúng ta trao đi những điều không tốt đẹp, chúng ta có thể đã vô tình gieo một suy nghĩ tiêu cực vào đầu ai đó. Nếu mọi thứ được xảy ra như chính vòng lặp của chúng ta thì ngay khi gửi đi những điều tiêu cực chúng ta sẽ nhận về chính nó từ người chúng ta gửi đến. Nó có thể ngang bằng hoặc là mức độ xấu hơn.

Và người nhận những điều tiêu cực của chúng có thể nhân bản thành những phiên bản khác và phát tán đi bất cứ nơi nào họ có thể. Một hạt mầm xấu đã được gieo rắc và phát tán theo cách đó. Chúng đi nhanh và rộng đến mức khó tin.    

Khi những suy nghĩ tiêu cực làm tổ trong đầu, chúng sẽ sinh con đẻ cái thành đàn. Chúng sẽ chiếm trọn mọi không gian trong đầu chúng ta. Như vậy, chúng ta chỉ có thể nhìn mọi thức dưới lăng kính tiêu cực.

Giải phóng những suy nghĩ tiêu cực để đầu óc được tự do nghĩ đến những điều tốt đẹp. Giải phóng những cảm xúc tiêu cực để thấy cuộc đời này có bao điều tốt đẹp, đáng yêu.

Chúng ta nhớ nhé, một hạt giống tốt sẽ cho một cái cây khoẻ mạnh và hứa hẹn hoa thơm, trái ngọt. Những quyết định tốt nhất được đưa ra khi trái tim chúng ta đong đầy cảm xúc tích cực và tình yêu thương.

Bạn có thể thích

Leave a Reply