Chúng ta có đang sống trong giây phút hiện tại? Chúng ta ngay lúc này có đang nghĩ điến ngày mai, ngày hôm qua để cuối cùng thốt lên “giá như” và “ước gì”?

Cuộc sống là dòng chảy. Thời gian cũng là một dòng chảy. Ngay lúc này chúng ta có mốc quá khứ và tương lai. Chúng ta đứng ngay ở giây phút hiện tại đề nhớ về quá khứ, để kể những câu chuyện đã qua.

Quá khứ là chuyện đã qua và không thay đổi được

Trong khi kể những câu chuyện của quá khứ chúng ta thấy mình có bao điều tiếc nuối, bao nhiêu điều hối hận. Chúng ta “giá như” thế này thì chúng ta đã có những kết quả tốt đẹp hơn. Giá như thế kia thì chúng ta đã gặt hái được những thành quả, thành công giống như người kia. Giá như lựa chọn khác thì chúng ta đã không gặp phải những điều bất lợi, kết quả không tốt như hiện tại.

Đáng tiếc là những gì chúng ta “giá như” đã không xảy ra. Cái điều kiện đó đã không thể xảy ra bởi vì chúng ta không lựa chọn những điều đó ngay tại giây phút quyết định trong quá khứ. Hoặc là chúng ta đã không có đủ điều kiện để lựa chọn phương án, quyết định mà chúng ta có thể nhìn trước tương lai có thể tốt đẹp.

Những gì chúng ta đã lựa chọn, đã làm trong quá khứ là sự lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất với chúng ta. Chúng ta không bao giờ chọn một phương án, quyết định mà chúng ta không cảm thấy tốt nhất.

Ai đó nói cho chúng ta rằng, những phương án khác, quyết định khác với những gì chúng ta đã chọn thì sẽ tốt đẹp hơn. Điều đó không có nghĩa là chúng ta đã sai. Dưới góc nhìn của người khác, nhận thức, tri thức, kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của người khác, chắc chắn là  quyết định khác, lựa chọn khác chúng ta rồi. Chưa kể họ đang nói câu chuyện của hiện tại khi đã biết được một phần kết quả mà trong quá khứ chúng ta chưa thể biết được.

Quá khứ là những gì đã xảy ra và không thể sửa chữa được. Nhìn lại quá khứ để nhận ra những bài học và làm tốt trong hiện tại.

Tương lai là những điều chưa tới

Hiện tại làm nên quá khứ và tương lai

Hiện tại làm nên quá khứ và tương lai

Chúng ta cũng có thể rất hào hứng hoặc lo lắng khi nghĩ về tương lai. Chúng ta quá tin tưởng, quá tô hồng tương lai đến mức quên mất quá khứ và hiện tại của chính mình. Tương là kết quả của những gì chúng ta làm trong quá khứ và hiện tại. Mọi thứ trong tương lai luôn có một cội nguồn sâu sắc và kết nối rõ ràng với quá khứ.

Điều này giống như việc trồng cây, chúng ta không thể gieo hạt đậu mà hái được bắp. Chúng ta gieo hạt gì thì sẽ gặt hái được đúng giống loài mà chúng ta gieo.

Muốn tương lai của mình như thế nào chúng ta không thể quên chăm sóc quá khứ và hiện tại. Vì vậy, cứ mơ về một tương lai rất tốt đẹp và không quên nỗ lực để thực hiện những điều dẫn đến tương lai tốt đẹp ấy.

Muốn có một mùa lúa bội thu chúng ta không thể không gieo trồng hạt lúa, không thể quên chăm sóc cây lúa để chúng có thể phát triển khoẻ mạnh, trổ bông và nặng hạt.

Chúng ta cũng có thể quá lo lắng cho tương lai khi chúng ta dành quá nhiều thời gian để nghĩ đến những điều bất lợi. Điều này sẽ cản trở chúng ta bước tiếp trên con đường tương lai của mình.

Chúng ta quá lo lắng về tương lai, điều đó thể hiện rằng, chúng ta chưa chuẩn bị được một quá khứ và hiện tại như mong đợi. Vì vậy chúng ta không đủ tự tin để có thể bước đi và chạm đến tương lai mong ước.

Chúng ta phải là làm gì để đến được tương lai như mong đợi? Chắc chắn là chúng ta phải có được quá khứ và hiện tại theo cách mà chúng ta mong đợi. Quá khứ được xây dựng từ hiện tại. Hiện tại được xem như là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại. Thực ra, hiện tại là tất cả của quá khứ và tương lai.

Hiện tại là những điều làm nên quá khứ và tương lai

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, không thể biết trước về tương lai nhưng chúng ta biết chắc về hiện tại. Ngay giây phút này, chúng ta hiện diện, chúng ta kiểm soát được hành vi, lời nói của chính mình. Ngay giây phút này chúng ta có thể làm những điều mình mong muốn để đạt được những ước mong của mình.

Sống tốt nhất giây phút hiện tại để không phải hối tiếc khi nó trở thành quá khứ. Không phung phí giây phút hiện tại để nghĩ những điều mình không kiểm soát được về tương lai. Sống tốt giây phút hiện tại là chúng ta đã góp phần tạo nền móng cho tương lai theo cách mà chúng ta mong đợi.

Ngay giây phút hiện tại, nếu chúng ta lo lắng về tương lai, hối tiếc về quá khứ là chúng ta đang góp phần làm cho tương lai đi xa với mong đợi của mình. Sống thật tốt giây phút hiện tại, cân nhắc mọi mặt khi quyết định hay lựa chọn ngay tại thời điểm này.

Một điều quan trọng là đừng quên lắng nghe cảm xúc và trực giác của chính mình. Chỉ có hiện tại mới đem đến cho chúng ta những cảm xúc chính xác và trực giác đúng đắn nhất. Quá khứ là sự đánh giá và tiếng nói của lý trí. Tương lại không thể lên tiếng vì chưa đến lúc vai diễn của nó.

Bình an sống trong giây phút hiện tại để có thể lắng nghe được trực giác và cảm xúc của chính mình rõ ràng và chính xác nhất. Đừng quên dành cho bản thân những giây phút lặng yên, lắng nghe chính bản thân mình mình mỗi ngày. Mỗi ngày bình yên trong tâm là chúng ta đã lắng cặn lòng mình được thêm một chút. Khi chúng ta đã lắng hết được cặn trong lòng thì những cảm xúc, trực giác, chỉ dẫn bên trong bản thân mình được hiện ra rõ ràng hơn.

Bạn có thể thích

Leave a Reply