Thương tặng các cô gái sắp về nhà chồng mà mẹ không kịp dặn dò. Mẹ mình dạy mình được vài điều trong số những điều ở đây. Những điều còn lại là mình tự nghiệm ra trên con đường mình đi.

Mình ước là các bạn gái trẻ trước khi về nhà chồng được mẹ dành thời gian để nói những điều về cuộc sống hôn nhân.

Này con gái, ngày mai là con về nhà chồng rồi. Me vui vì con cũng đã đến lúc đi tìm hạnh phúc riêng của mình, bắt đầu một hành trình dài và khó lường trước những điều gì đang chờ con nơi đó. Tiễn con về nhà chồng, mẹ không có vật chất dành tặng con, mẹ chỉ có đôi điều muốn nhắn nhủ con.

Môi trường mới

Con ạ, ở bên đó mẹ không tường tận lắm gia đình chồng con sinh sống ra sao nhưng mẹ biết rằng là sẽ rất khác nhà mình. Khác về lối sống, khác về suy nghĩ, khác về hành xử, văn hoá. Con rồi sẽ trở thành một phần của gia đình đó. Mẹ chỉ mong con có thể học hỏi và thích nghi sớm với cuộc sống bên nhà chồng.

Những điều gì con không hài lòng thì tuỳ tình hình mà có cách ứng phó. Tuyệt đối không được phản đối kịch liệt hay bướng bỉnh chống đối như con đã từng hành xử trong gia đình mình. Con cũng có thể giữ lại hay gia nhập những điều con cho là tốt đẹp từ gia đình mình vào nhà gia đình chồng. Con cần trao đổi chân thành để có thể nhận được sự đồng thuận.

Đừng giận dỗi bỏ về nhà mẹ

Khi con buồn hay có điều gì khó khăn trong cuộc sống con đừng vội nghĩ đến mẹ. Con hãy nghĩ đến chồng con. Chồng con sẽ cùng con vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Rồi đây chồng con mới là người đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường, trong mọi hoàn cảnh. Mẹ chỉ là nơi để con được vỗ về khi con muốn thế.

Mẹ nói thế không phải là mẹ muốn đẩy con đi mà mẹ chỉ mong con biết được cuộc sống này rất rộng lớn, có rất nhiều người đồng hành cùng con trên những chặng đường nhất định. Mẹ đã đồng hành cùng con từ khi con hoài thai trong bụng mẹ cho đến hôm nay. Giờ đây mẹ trao lại cái đặc ân đồng hành cùng con cho chồng của con.

Mẹ chỉ như ngọn đèn biển để khi con ra khơi, trong đêm tối không biết đi về hướng nào thì hãy nhìn về ngọn đèn biển mà yên lòng đi tiếp. Mẹ chỉ đứng một chỗ soi sáng cho con biết là trên đời này, giữa muôn trùng biển khơi vẫn có ngọn đèn biển không bao giờ tắt. Mẹ không đi cùng con trên mỗi bước chân. Con cần tập đi trên đôi chân của mình bắt đầu từ ngày mai.

Con đừng bao giờ nghĩ là sẽ xách đồ về nhà khi có điều gì đó không hài lòng. Mẹ luôn chào đón con nhưng mẹ không ủng hộ việc con dỗi rồi xách đồ về nhà mẹ ở ít hôm rồi đi. Đó là một hành động thiếu suy nghĩ chín chắn. Con được nhà chồng rước về làm dâu thì không hà cớ gì lại bỏ đi theo cách bé mọn như thế.

Khi mệt mỏi con có thể về nhà để ngủ một giấc thật ngon, ăn một bữa cơm mà không cần bận tâm đến bất cứ điều gì nhưng không phải là cách xách giỏ bỏ về nhà mẹ đẻ con nhé!

Chúc con hành trình mới hạnh phúc, an vui, thú vị

Chúc con hành trình mới hạnh phúc, an vui, thú vị

Với gia đình mới của con

Bữa cơm gia đình là quan trọng con ạ. Con nên giữ cho bữa cơm gia đình luôn đầy ắp tình yêu thương và niềm vui. Những chuyện không vui đừng chờ đến lúc bê bát cơm lên mới nói. Hãy để mọi chuyện không vui, chuyện bất hoà tránh ra khỏi bữa cơm. Bữa cơm là nơi mọi người cùng nhau ngồi lại bên nhau, chia sẻ sự ấm cúng trong gia đình. Bữa cơm ấm áp sẽ là liều thuốc xoá đi mọi khó nhọc của cuộc sống ngoài kia. Con đừng bao giờ đầu độc bữa ăn bằng những câu chuyện không vui, thái độ vùng vằng, giận dỗi.

Những chuyện khó ưa, khó chịu, bất đồng trong hôn nhân con nên tìm cách, tìm lúc phù hợp mà nói. Chuyện gì cũng vậy, tìm đúng người mà nói, không qua trung gian người này người nọ, trừ khi chuyện nói trực tiếp là không thể hoặc không đạt hiệu quả mong muốn. Con biết rồi đấy, tam sao thì thất bản.

Cuộc sống hôn nhân là một chặng đường mới, con tự tìm đường mà đi cho phù hợp. Mỗi cuộc đời mỗi câu chuyện khác nhau. Mỗi con người một con đường khác nhau. Con không thể lấy cuộc hôn nhân của cha mẹ mà làm thước đo cho cuộc sống của mình. Con chỉ cần nhớ rằng luôn dành tình yêu thương đủ đầy, chân thành và ấm áp cho hôn nhân.

Là chính mình

Kết hôn rồi không có nghĩa là con phải biến thành một con người khác, đánh mất bản thân mình. Con chỉ cần cân bằng công việc gia đình và sở thích cá nhân sao cho bản thân mình vừa làm tròn trách nhiệm một người mẹ, một người vợ vừa được sống một phần trong thế giới tự do của riêng con. Con cũng để cho chồng con môt khoảng không gian riêng nhất định.

Cuộc sống là chuỗi ngày hạnh phúc. Vì vậy con đừng chọn cách trở thành một người hoàn mỹ, siêu nhân, tiến sỹ biết tuốt. Con cứ là chính con, luôn cố gắng học hỏi cái mới, cập nhật kiến thức thức để cuộc sống của mình tốt hơn. Yêu thương chính mình thật nhiều. Khi con cảm thấy mình không làm được việc gì đó hay công việc quá sức hãy nói ra để mọi người cùng chia sẻ và giúp đỡ. Nếu con không được giúp đỡ thì con cũng đã phát ra được tín hiệu để người khác dừng lại, không yêu cầu con thêm nữa.

Đừng bao giờ giữ những nỗi đau, sự ấm ức trong lòng một mình. Chồng con sẽ là điểm tựa cho con trong mọi tình huống. Có thể chồng con chưa quen với vai trò mới này. Con có thể trò chuyện để chồng biết rằng, chồng có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống của con. Chồng con sẽ biết rằng, khi con khó khăn, con muốn được chia sẻ với chồng. Con cũng có thể nói, không cần chồng phải làm điều gì lớn lao cả, lắng nghe đôi khi đã giúp con giải quyết được vấn đề rồi. Lắng nghe và cái vỗ vào vai với lời nói: “có anh đây” là đã giúp con tìm ra giải pháp.

Phụ nữ khi yếu lòng không cần gì nhiều đâu con ạ. Chỉ cần một cái ôm ấm áp, một cử chỉ vỗ về là đã khơi dậy trong họ sức mạnh tiềm tàng. Họ cũng sẽ tự biết cách giải quyết vấn đề của họ. Vì vậy khi con không muốn chồng cho con lời khuyên thì hãy nói trước: anh chỉ cần lắng nghe em là đủ. Chồng con sẽ tự biết cách làm cho con an lòng.

Các con là món quà vô giá của con nhưng cũng đừng vì thế mà nuông chiều hay biến chúng thành vệ tinh của mình. Con chỉ cần yêu thương và chăm sóc chúng ở mức độ để chúng hiểu được là bố mẹ thương yêu chúng. Con không phải làm thay cho con của mình mọi thứ mới là thương con. Cho con thiếu thốn, cho con tự lập, cho con vất vả… là cách để các con của con trưởng thành từ gốc rễ.

Cuộc sống không phải là dòng chảy êm đềm. Con cần để cho các con của mình có thể tự sống được khi không có ai ở cạnh. Bởi vì biết đâu, con chẳng thể đi mãi cùng con của con cả cuộc đời. Để chúng tự lập và giải quyết vấn đề cuộc sống theo độ tuổi của chúng. Như thế, khi chẳng may con rời xa chúng thì con vẫn an lòng là các con sống tốt.

Về phần cha mẹ, chỉ cần con hạnh phúc là món quà lớn, là sự báo hiếu và ý nghĩa nhất cuộc đời của cha mẹ. Con đừng bận tâm phải làm gì để mẹ cha vui lòng, đền đáp công ơn sinh thành…

Con cứ sống cuộc đời của mình thật trọn vẹn, trân quý cơ thể mình. Bất cứ khi nào, nơi nào con cũng nhớ rằng, cha mẹ đang ở trong từng tế bào của con.

Chúc con một hành trình mới thú vị, hạnh phúc, an vui.

Bạn có thể thích

Leave a Reply