Cuộc sống chúng ta không có điều gì là chắc chắn cả. Có một điều duy nhất chắc chắn là ai rồi cũng chết. Tuy nhiên chết như thế nào thì mỗi người lại là một trải nghiệm khác nhau, phụ thuộc vào lúc còn sống người đó sống thế nào.

Chuẩn bị cho cái chết

Chuẩn bị cho cái chết, đúng là như vậy!  Khi còn sống chúng ta có thể chuẩn bị cho cái chết. Đối với thân thể, có thể chúng ta đã làm vài lần đâu đó. Đó có thể là một trò chơi xác chết khi sinh hoạt đội nhóm hay là cách mà chúng ta vẫn thường vùi mình trong cát khi đi tắm biển. Một cách có ý thức, chúng ta đã tự chôn mình. Đó cũng có thể xem là một phần chuẩn bị cái chết đối với thân thể.

Chuẩn bị cái chết với tinh thần thì khó hơn. Chúng ta cần thời thời gian, nhận thức nhất định để chuẩn bị tinh thần, tâm lý đối diện với cái chết. Điều này thật chẳng dễ dàng đối với tất cả mọi người.

Đầu tiên là chúng ta phải nhận thức được rằng ai rồi cũng phải chết. Chúng ta chấp nhận điều đó. Từ đó bắt đầu cởi bỏ những vướng mắc, mong muốn quá nhiều trong lòng mình. Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra trước khi chúng ta nghĩ mình sẽ chết. Mình chết như thế nào? Cơ thể đau đớn thế nào? Người thân đau xót thế nào? Tang lễ tổ chức thế nào? Những việc chưa làm được sẽ như thế nào? Những nỗi đau buồn oán giận chưa được hoá giải sẽ ra sao?…

Khi chúng ta bứt ra khỏi mớ câu hỏi bùng nhùng đó, chúng ta sẽ có một cái nhìn rõ ràng hơn về cái chết. Ai rồi cũng chết, không tránh được. Vấn đề là chết đúng lúc hay không đúng lúc. Chết đúng lúc là khi chúng ta đi hết được tuổi thọ của đời mình. Như vậy là khi chúng ta chết, về cơ bản đã hoàn thành được những việc cần làm trong cuộc đời. Chết không đúng lúc là cái chết đến bất ngờ với chính bản thân mình và những người xung quanh. Một cái chết khi chúng ta còn nhiều thứ dang dở chưa kịp làm xong.

Nếu chúng ta không bao giờ nghĩ về cái chết, không chuẩn bị cho cái chết thì chúng ta sẽ rất bất ngờ và hụt hẫng khi cái chết ập đến với chính bản thân mình và người thân của mình. Chúng ta có thể nghĩ về cái chết, chuẩn bị cho cái chết khi chúng ta còn sống và hoàn toàn khoẻ mạnh.

Có người chuẩn bị cái chết bằng cách lập di chúc để quyết định tài sản của mình. Đó là một sự chuẩn bị thông thường và phổ biến. Tuy nhiên chuẩn bị đó là chuẩn bị cho người ở lại. Bởi vì người chết đâu mang được những thứ đó theo mình khi chết.

Chúng ta cần chuẩn bị cái chết cho chính bản thân hơn là những của cải để lại. Chuẩn bị tinh thân đối diện với cái chết là một việc cần thiết. Trước hết là phải sống thế nào để cái chết đến lúc nào cũng không hối tiếc. Hôm nay sẽ sống cuộc đời rực rỡ nhất có thể. Chúng ta sống như thể không có ngày mai. Việc hôm nay chớ để ngày mai là một phương châm sống dẫn đến cái chết an nhàn. Nếu chúng ta muốn cuộc sống của mình thế nào thì ngay lúc này sẽ sống theo cách ấy. Đừng cất dành cuộc sống. Đừng cất dành cơ hội. Cơ hội tốt nhất là ngay giây phút hiện tại.

Phật giáo cho rằng ngay lúc cận tử những điều gì chúng ta đau đáu nhiều nhất sẽ ùa về. Và những thứ ùa về trong tâm trí chúng ta sẽ quyết định cảm xúc ra đi của chúng ta thế nào. Đó có thể là những điều bất an, đau khổ, lo lắng hay là những điều viên mãn, hài lòng, hạnh phúc… Điều gì cũng có thể xảy ra. Điều gì chúng ta thường làm trong khi còn sống sâu sắc nhất, ấn tượng nhất, quen thuộc nhất sẽ đến trong giây phút ấy.

Nó cũng giống như người ta thường nói khi gần chết người ta muốn được ở gần ai đó thì đó chính là người họ yêu thương nhất. Khi cận tử họ muốn gặp ai đó có thể đó là người là họ oán giận sâu sắc trong quá khứ. Chúng ta vẫn hay nghe những câu chuyện cha mẹ mất không nhắm mắt cho đến khi đứa con khiến cho họ đau lòng nhất trở về.   

Thật khó để nói những điều cận tử ấy thật hư thế nào? Bởi vì chúng ta không dễ gì đến bờ cận tử trải nghiệm cái chết rồi lại trở về để biết được nó như thế nào.

Được gì khi chuẩn bị cho cái chết

Chọn bình an nơi cửa Phật

Chọn bình an nơi cửa Phật

Vì vậy chúng ta có thể chọn cách không chuẩn bị cho cái chết hoặc là chúng ta chọn cách chuẩn bị cho cái chết khi còn sống. Nếu chúng ta chọn sống không hối tiếc trong phút giây hiện tại, khi chúng ta chết bất ngờ sẽ không còn tiếc nuối. Nếu chúng ta chọn cuộc sống yên lành, không tham lam vướng mắc nhiều điều trong cuộc sống, khi chết hẳn chúng ta không có nhiều níu kéo. Nếu chúng ta ai cũng hiểu chết là điều tất yếu của mỗi người thì chúng ta không đau đớn khi người thân yêu hay trụ cột gia đình đột ngột rời bỏ chúng ta.

Nếu chúng ta nói với con cái về cái chết, chuẩn bị cho con cái sống cuộc đời của chúng như thể cha mẹ không còn thì chúng ta sẽ mỉm cười khi ra đi mà con cái chưa trưởng thành. Chúng ta sẽ vui vẻ nhắm mắt khi biết con có thể tự chăm lo cho bản thân, tự an ủi bản thân khi không còn cha mẹ ở bên. Bởi vì những thứ này đã được chúng ta chuẩn bị từ trước lúc ra đi.

Khi chúng ta đã có trong mình sự chuẩn bị đủ đầy về cái chết, chúng ta không sợ hãi khi đối diện với cái chết. Chúng ta cũng không đau buồn khi người thân yêu của chúng ta ra đi mà không kịp nói lời từ biệt. Lời từ biệt êm ái và nhẹ nhàng là người ra đi không còn vướng bận nào trên cõi đời này nữa. Những việc cần làm, muốn làm thì đã làm. Những người muốn thương yêu thì cũng đã thương yêu. Vậy thì còn điều gì luyến tiếc ở cuộc sống này nữa?

Chuẩn bị cái chết không phải là một suy nghĩ điên rồ hay điềm gở. Đó là một sự chuẩn bị cần thiết để cuộc sống này thêm ý nghĩa. Khi biết mình sẽ chết bất cứ lúc nào, hiểu sâu sắc điều đó, chúng ta không đặt cho mình cái lệnh chờ: “ngày mai”, “tính sau”…

Chúng ta sẽ đặt mình vào cuộc sống hiện tại. Chỉ có giây phút hiện tại là hiện diện. Quá khứ hay tương lai thì đều là do suy nghĩ tạo ra. Nếu chúng ta sống tốt nhất giây phút hiện tại, chúng ta không có một quá khứ hối tiếc. Nếu chúng ta sống tốt nhất giây phút hiện tại, chúng ta có một tiền đề tốt đẹp cho tương lai. Bởi vì tương là là kết quả của quá khứ và hiện tại.

Ngày mai dù có chuyện gì xảy ra thì chúng ta cũng đã hài lòng về những gì mình đã làm của ngày hôm nay. Chuẩn bị cái chết để bản thân ra đi thanh thản. Chuẩn bị cái chết để khi người thân không còn chúng ta vẫn sống được một cuộc đời an lành. Đừng chuẩn bị sống nhưng hãy chuẩn bị chết.

Để trải nghiệm cái chết một cách an toàn và ý nghĩa chúng ta có thể tham gia một số khoá tu thiền về niệm sự chết mà các nhà chùa, thiền viện thường tổ chức. Ở đó chúng ta được chỉ cho những điều sâu sắc về cái chết, về duy trì hơi thở, về cởi bỏ những vướng mắc trong cuộc sống để bước lên nhận huy chương cao quý nhất của cuộc đời là chết đúng lúc, an vui.

P/S: Nếu các bạn chưa biết cách chuẩn bị cái chết như thế nào, nên bắt đầu từ đâu thì từ ngày 05-15/5/2022 ở thiền viện Hoa Tâm Tự có khoá tu thiền mừng Lễ Phật Đản “Thiền Bảo Hộ” trong đó có nội dung về chuẩn bị cho cái chết có ý nghĩa. Thiền viện Hoa Tâm Tự hoan hỷ đón bạn về tham gia khoá thiền.

Bạn có thể thích

Leave a Reply