Mấy ngày nay giới truyền thông quan tâm rất nhiều đến đám cưới Huy Trần và Ngô Thanh Vân (NTV). Một đám cưới khá đặc biệt khi cô dâu lớn hơn chú rể trên trên mười tuổi và được tổ chức với năm mươi khách mời. Hai thông tin này khiến mình đặc biệt lưu ý.

Cô dâu lớn tuổi hơn chú rể

Với phong tục tập quán Việt Nam hiện nay, chú rể thường nhiều tuổi hơn cô dâu. Người ta chấp nhận điều này dễ dàng đến mức những cặp đôi mà chú rể lớn hơn cô dâu hàng chục tuổi. Bởi vì người ta quan niệm, phụ nữ nhanh già nên lấy chồng lớn tuổi hơn để sau này cô dâu không bị già, xấu hơn chú rể khiến cho cuộc hôn nhân không trọn vẹn. 

Cô dâu lớn tuổi hơn chú rể trên mười tuổi cũng đã từng là một điều phổ biến và hiển nhiên trong xã hội phong kiến. Lúc đó lấy vợ là để về lo việc nhà nên những gia đình giàu có thường hỏi vợ lớn tuổi hơn con trai rất nhiều để người vợ có thể quán xuyến gia đình. Người chồng lúc đó đôi khi vẫn còn là một cậu bé còn rất nhỏ tuổi. Thậm chí người vợ còn phải tắm cho chồng. Không ít câu chuyện kể rằng khi đám cưới chú rể vẫn đánh khăng đánh đáo với đám bạn hay chồng hồn nhiên gọi vợ là chị. Đó là câu chuyện của quá khứ. Lúc đó phụ nữ được đặt vào vị trí quản lý gia đình chứ không phải vị trí của một người vợ theo lẽ thông thường. 

Những năm gần đây có nhiều cặp đôi mà người vợ nhiều tuổi hơn chồng. Người ta dễ chấp nhận điều này đối với những người nổi tiếng, nghệ sĩ hơn là người bình thường. Những người bình thường kết hôn trong trường hợp này sẽ được đặt ra nhiều câu hỏi không mấy thiện chí như: cô dâu bỏ bùa chú rể, chú rể tham tài sản của cô dâu, chú rể có vấn đề…Vì những định kiến như thế mà những cô gái và chàng trai không dám đến với một mối quan hệ mà cô gái lớn tuổi hơn chàng trai nhiều quá.

Tình yêu không phân biệt tuổi tác. Điều quan trọng là hai người thực sự yêu nhau và đến với nhau bằng tình yêu thuần khiết. Mọi giới hạn, mọi định kiến sẽ đứng ngoài vòng của mối quan hệ khi chính mối quan hệ đó cất tiếng nói chân chính. Người trong cuộc không kết hôn vì một lý do ngoài tình yêu thì mọi sự đổ vỡ sau này cũng không phải là nguyên nhân tuổi tác chênh lệch.

Cô dâu đợi chú rể 12 năm

Hạnh phúc của sự chờ đợi

Hạnh phúc của sự chờ đợi

Hình: báo Tuổi Trẻ

Cô gái kết hôn ở độ tuổi bốn ba và nhiều hơn chồng hơn mười tuổi là một thông điệp gửi đến các cô gái: đừng vội vã, hãy chờ đợi đến khi gặp được đúng người.

NTV chờ 12 năm… Một cô gái biết chờ đợi và kiên nhẫn chờ đợi để gặp được người bạn đời của mình. Điều này không phải ai cũng làm được. Các cô gái sẽ bị dao động, gặp vội, cưới vội một ai đó làm chồng vì rất nhiều lý do: Cô gái đã lớn tuổi; gia đình, mọi người giục lấy chồng; bản thân cô gái không chịu được cảnh lẻ bóng…

Mọi cuộc kết hôn không xuất phát từ tình yêu sẽ khiến cho cả hai người gặp rất nhiều khó khăn trên con đường hôn nhân. Điều này đặc biệt khó khăn khi cuộc sống là một guồng quay khắc nghiệt và chóng mặt ở các thành phố lớn. Cuộc sống với vô vàn điều cuốn hút khiến cho người trong cuộc dễ xiêu lòng mà quên mất vai trò làm vợ, làm chồng trong hôn nhân.

Để chờ đợi được hàng chục năm, cô gái cần chuẩn bị cho mình thật nhiều thứ. Một cô gái khoẻ mạnh từ thể chất đến tinh thần mới đủ can đảm chờ đợi và đủ tự tin để sánh vai với chàng trai kém mình cả chục tuổi. Cô gái phải đủ can đảm và vững tâm đi qua những đàm tiếu của người đời. Cô gái phải đủ yêu thương bản thân mình để yêu được người ít tuổi hơn mình mà không lo sợ bị bỏ rơi trong tương lai. Hoặc ít ra là cô gái ấy đủ mạnh mẽ đứng dậy và sống an vui khi chàng trai nhỏ tuổi hơn rời đi khi cô chưa muốn. 

Đám cưới chỉ năm mươi khách mời

Những ngày còn xanh, đi làm về qua cầu Sài Gòn cuối mỗi tuần mình thường nhìn xuống nhà hàng bên bờ sông và ao ước mình sẽ làm đám cưới ở đó. Đám cưới giản dị, chỉ những người bạn thân thiết. Trên nền cỏ xanh, bên cạnh bờ sông lộng gió, mọi thứ đều trắng muốt, tinh khiết… Đám cưới với năm mươi khách mời khơi dậy trong mình cái ước mơ xinh xinh ấy. 

Đám cưới với mấy chục người quả là điều hiếm thấy ở các đám cưới ngày nay. Thông thường thì khách mời cũng tính đơn vị là hàng trăm. Những đám cưới với những vị khách mời mà cô dâu chú rể không hề biết họ là ai. Khách mời cũng không biết chú rể, cô dâu mặt mũi thế nào. Người ta cầm thiệp và đi đám cưới như đi dự hội nghị. Đến địa điểm tổ chức đám cưới người ta phải xem tên cô dâu chú rể hoặc là hỏi bảo vệ để được dẫn đến đúng sảnh tiệc. Nhiều khi đến đúng sảnh tiệc cũng không dám tin là mình đến đúng nơi vì xung quanh toàn người lạ.

Trong đám cưới, NTV nói trong xúc động rằng những người có mặt trong buổi tiệc hôm nay là những người “cực kỳ, cực kỳ, cực kỳ quan trọng trong trái tim” của cô dâu, chú rể. Biết khi nào các cô dâu, từ tận đáy lòng mình nói lên điều này trong đám cưới của họ?   

Đám cưới là của hai người, cô dâu chú rể là nhân vật chính, là nhân vật quan trọng nhất và được tôn trọng. Những đám cưới rình rang hàng trăm, hàng ngàn khách nhưng cô dâu chú rể lạc lõng vì đứng trên sân khấu nhìn xuống chỉ thấy toàn người lạ. Người thân yêu chỉ vài bàn, bạn bè thân thiết vài bàn. Những con người quen thuộc ấy bị chìm trong vô số những người xa lạ khác. Cô dâu chú rể đi chào bàn vẫn không biết là mình đang chào những ai, họ quan hệ với mình thế nào.

Có những đám cưới của những cô dâu chú rể còn rất trẻ nhưng khách mời toàn độ tuổi phụ huynh. Đi dự những đám cưới như thế mình tự hỏi, đám cưới này dành cho ai? Cô dâu chú rể chỉ là những nhân vật rô bốt được điều hành trên sân khấu bởi người dẫn chương trình đám cưới. Họ mất phương hướng, họ hoàn toàn bị động, họ lạc lõng với những vị khách mời. Trong những đám cưới như thế, chính cô dâu chú rể cũng đang lạc mất chính mình. Họ không biết nương náu bản thân vào đâu khi xung quanh mình toàn là những thứ lạ lẫm, những người lạ lẫm. Họ được đặt vào khung cảnh đám cưới và diễn vai cô dâu và chú rể thì đùng hơn.

Là cô dâu, là chú rể hãy xem lễ cưới là điều trọng đại và quan trọng của chính mình. Tổ chức đám cưới sao cho phù hợp với chính mình. Tổ chức đám cưới sao cho mình được là chính mình, trang trọng, xúc động và đáng nhớ trong ngày trọng đại đó.

Các cô gái ạ, hãy biết chờ đợi để gặp được người chồng dành cho mình. Trong lúc chờ đợi thì hoàn thiện phiên bản tốt nhất của mình. Khi cô gái là phiên bản tốt nhất của chính mình thì sẽ gặp được người bạn đời phù hợp, xứng đáng. Khi đợi được đúng người thì tổ chức đám cưới theo cách của mình để ghi dấu khởi đầu đẹp đẽ con đường hôn nhân.

Chúc cho Ngô Thanh Vân và Huy Trần hạnh phúc. Chúc cho các cô gái luôn gặp được người bạn đời dành cho mình.

Bạn có thể thích

Leave a Reply