Mùa thi sắp kết thúc. Các con hết kỳ thi, cũng tự cho mình không phải học. Sách vở được xếp lại, các con chuẩn bị tinh thần để chơi. Mùa hè đến, các con được nghỉ ngơi sau một năm học tập vất vả. Điều đó không có nghĩa là dừng lại việc học hành. Nghỉ hè vẫn học nhưng là học để nuôi dưỡng tinh thần học tập cho con

Lên kế hoạch nghỉ hè

Các con có thể nghỉ ngơi hoàn toàn vài ngày để giải phóng bản thân khỏi mọi lịch học, sách vở. Điều này giúp các con giãn ra, thảnh thơi sau một thời gian dài học tập. Thế nhưng thời gian nghỉ ngơi không nên quá dài khiến các con mất đi thói quen học tập. Chúng ta không thể để cho các con tự ý nghỉ ngơi bất cứ lúc nào, đến bao giờ tuỳ thích. Chúng ta cần cho các con hiểu rằng, các con có thể nghỉ ngơi sau những ngày học thi vất vả. Gấp sách vở lại không có nghĩa là dừng lại việc học tập. Các con cần được chuẩn bị cho việc học tập trong mùa hè.

Có thể các con không tự lập kế hoạch học hè cho bản thân. Cha mẹ nên chủ động trao đổi cùng con để lập kế hoạch hè cho phù hợp. Các con tự lựa chọn cách nghỉ hè và học tập phù hợp với khả năng, sở thích của bản thân cũng như hoàn cảnh, điều kiện gia đình. Việc học có thể được lồng ghép trong kế hoạch nghỉ hè.

Các con có thể học thêm các môn học mình yêu thích. Các con có thể về quê chơi hay tham gia bất cứ hoạt động hè nào. Tuy nhiên, trong những chương trình giải trí, vui chơi cha mẹ cần lồng vào đó là chương trình học hè. Việc học hè không có nghĩa là học lại các môn đã học hay là học trước chương trình của năm tới. Đó là sự tiếp nối việc học trong năm học cũ theo cách yêu thích nhất, hiệu quả nhất. Học để kết nối từ năm học cũ và  chuẩn bị cho năm học mới. 

Các con có thể học kiến thức đã học theo chiều sâu và độ rộng mà trong năm học chưa được học. Bằng cách này, các con có thể củng cố kiến thức cũ, hiểu sâu kiến thức cũ đồng thời có thể cập nhật và bổ sung thêm kiến thức mới cho môn học cũ.

Hoc hè thoai mái và thú vị

Hoc hè thoai mái và thú vị

Chọn cách học hè

Việc học hè không nhất thiết phải đến trường, đến lớp hay phải đến nhà cô giáo. Việc học hè hoàn toàn do các con lựa chọn. Cha mẹ chỉ cần định hướng cho con, hỗ trợ con trong việc lên kế hoạch. Việc học hè nên thực hiện sao cho đảm bảo thuận lợi, liên tục, hiệu quả. 

Học hè đôi khi đơn giản chỉ là ứng dụng những kiến thức đã học trên lớp trong năm học. Có thể đó là việc tự tay con trồng một cái cây, chăm sóc và quan sát cái cây lớn lên mỗi ngày. Quan sát màu xanh của lá để biết về ánh sáng và chất diệp lục. Quan sát việc ong bướm hút mật để hiểu về cách con ong làm ra mật ong và sự thụ phấn cho cây cối. Quan sát việc cây héo do thiếu nước để hiểu rằng bộ rễ là nơi cung cấp thức ăn cho cây. Khi cây bệnh sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng, ra hoa, kết trái thế nào?

Một chuyến du lịch hay về quê có thể là một bài học lớn cho các con về môi trường sống, quan hệ gia đình, xã hội, văn hoá, thời tiết, khí hậu… Đó cũng là một nguồn kiến thức trực quan về lịch sử, địa lý khiến các con nhớ lâu hơn, hiểu hơn về quê hương, đất nước. Đó cũng là nguồn cảm xúc để viết những bài tập làm văn, sáng tác văn, thơ…

Mùa hè cũng là thời điểm thuận lợi để các con có thể học thêm, thực hành các kỹ năng tiếng Anh. Các con có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh, học theo nhóm hoặc tham gia những chương trình trại hè có dạy tiếng Anh. Để cho các con chủ động trong việc tìm kiếm thông tin điểm đến, làm hướng dẫn viên du lịch cho cha mẹ ở những tour du lịch nước ngoài do gia đình tổ chức.

Điều quan trọng trong học hè không phải là các con học cái gì, học được bao nhiêu kiến thức. Học hè là chúng ta hướng dẫn các con cách thiết lập một chương trình nghỉ hè bổ ích nhưng vẫn duy trì thói quen học tập liên tục từ năm học này sang năm học khác. Chuyển đến các con thông điệp học là cả đời chứ không phải chỉ trong một năm học. Học để có kiến thức chứ không phải học để thi. 

Nếu mỗi kỳ thi xong chúng ta đều đồng thuận cho các con dừng lại mọi việc học tập thì sẽ tạo cho con một thói quen cứ thi xong là nghỉ học. Thi xong là chấm dứt việc học. Như vậy, việc học của các con sẽ bị gián đoạn, tư duy của các con bị gián đoạn. Các con sẽ không bao giờ nghĩ được mình cần phải học liên tục, học cả đời, học ngoài trường học.

Chọn hình thức học hè phong phú giúp con không cảm thấy học hành là đơn điệu, khó khăn, phức tạp, nhàm chán. Học tốt là có thêm nhiều kiến thức, học thêm nhiều điều mới mẻ mỗi ngày. 

Hành trang vào đời của các con cần mang theo kho kiến thức, tri thức. Kiến thức và tri thức giúp các con phát triển về mọi mặt. Khi có trí thức, tri thức các con có thể làm chủ cuộc sống của mình. Hạnh phúc là được sống chính cuộc sống của mình. Hạnh phúc là được tự do lựa chọn cuộc sống mình muốn. Chúng ta ai cũng mong cho các con được hạnh phúc phải không nào?

Có trường học, trước khi nghỉ hè các con được nhà trường gửi cho phụ huynh một lá thư. Trong đó chứa thông điệp nhắc nhở các con cần đọc sách trong mùa hè. 

Nếu các con không may mắn được học trong những trường học như thế thì phụ huynh chính là người giúp con làm việc đó. Phụ huynh sẽ đồng hành cùng con trong việc học hè, giúp con trưởng thành, có thêm kiến thức, giúp con học về tình yêu thương. 

Học theo cách nào đấy là do các con quyết định, gia đình sắp xếp. Có thể đó là một chương trình đọc sách về một chủ đề nào đó. Cũng có thể là khóa học để tìm hiểu về một lĩnh vực nào đấy. Mục đích cuối cùng là để cho các con luôn được tư duy, luôn vận hành trí não của mình. Trí não càng vận dụng càng sáng, càng nghỉ ngơi càng bị lu mờ. Học hè để con có thêm kiến thức, ôn lại kiến thức đã học theo một cách tự nhiên, thoải mái và hiệu quả nhất.

Được học hè, các con ôn lại những kiến thức cũ, học thêm những kiến thức mới. Đến khi năm học mới đến, các con không bị bỡ ngỡ vì đã quên kiến thức cũ, lại phải bắt đầu một năm học mới vất vả. Mọi sự bắt đầu đều khó khăn. 

Học hè giúp các con giữ được nhịp học liên tục, tư duy liên tục, dòng chảy kiến thức không bị ngắt quãng. Vì thế, năm học mới thì sẽ nhẹ nhàng hơn. Các con sẽ không mất một thời gian làm quen hay tâm lý nặng nề khi bắt đầu năm học mới. Các con không phải bắt đầu thiết lập lại tất cả những thói quen bởi vì học hè đã chuẩn bị sẵn tinh thần học tập.

Mùa hè là mùa để nghỉ ngơi nhưng không có nghĩa là mùa dừng học tập. Chúng ta không nhầm lẫn việc nghỉ ngơi và ngừng học tập. Nghỉ ngơi là để tái tạo năng lượng. Học hè không phải là dắt con vào các lớp học, cho các con ngồi ở đấy, nhồi nhét kiến thức vào đầu. Nó cũng không phải là vì một mục tiêu, thành tích nào đấy do bố mẹ đặt ra. Đó là cách để các con được học kiến thức nhẹ nhàng, thoải mái, vui vẻ nhất. Chúng ta không được quên học hè chính là để nuôi dưỡng tình yêu học tập trọn đời

Chúc các con một mùa hè an vui, bổ ích, duy trì và phát huy tinh thần học tập trọn đời và ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào.

Bạn có thể thích

Leave a Reply